Vật lí Bài tập vật lí 8 nâng cao

linh0608

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười 2015
33
18
69
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em cần bài này gấp ạ. Anh chị nào biết làm giúp em với ạ! Em xin cảm ơn trước ạ.
Hai xe cùng khởi hành lúc 6h. Xe 1 chạy từ A với vận tốc không đổi v1=7m/s và chạy liên tục nhiều vòng trên chu vi hình chữ nhật ABCD (Hình 1). Xe 2 chạy từ D với vận tốc không đổi v2=8m/s và chạy liên tục nhiều vòng trên chu vi hình tam giác DAC. Biết AD=3km, AB=4km và khi gặp nhau các xe có thể vượt qua nhau.
a) Ở thời điểm nào xe 2 chạy được số vòn g nhiều hơn xe 1 là một vòng?
b) Tìm khoảng cách ngắn nhất giữa hai xe trong 6 phút đầu tiên.
c) Tìm thời điểm mà xe 1 tới C và xe 2 đến D cùng một lúc? Biết rằng các xe chạy đến 9h30 thì nghỉ.
Em mới học lớp 7 nên mong anh chị sẽ viết rõ ra một chút giúp ạ. Em cảm ơn.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Em cần bài này gấp ạ. Anh chị nào biết làm giúp em với ạ! Em xin cảm ơn trước ạ.
Hai xe cùng khởi hành lúc 6h. Xe 1 chạy từ A với vận tốc không đổi v1=7m/s và chạy liên tục nhiều vòng trên chu vi hình chữ nhật ABCD (Hình 1). Xe 2 chạy từ D với vận tốc không đổi v2=8m/s và chạy liên tục nhiều vòng trên chu vi hình tam giác DAC. Biết AD=3km, AB=4km và khi gặp nhau các xe có thể vượt qua nhau.
a) Ở thời điểm nào xe 2 chạy được số vòn g nhiều hơn xe 1 là một vòng?
b) Tìm khoảng cách ngắn nhất giữa hai xe trong 6 phút đầu tiên.
c) Tìm thời điểm mà xe 1 tới C và xe 2 đến D cùng một lúc? Biết rằng các xe chạy đến 9h30 thì nghỉ.
Em mới học lớp 7 nên mong anh chị sẽ viết rõ ra một chút giúp ạ. Em cảm ơn.
Ảnh chụp màn hình (210).png
a,
+ Chiều dài AC là:
[tex]AC=\sqrt{AB^2+BC^2}=5000(m)[/tex]
+Thời gian chạy 1 vòng của xe 1: [tex]T_{1}=\frac{ABCDA}{v_{1}}=2000s[/tex]
+Thời gian chạy 1 vòng của xe 2: [tex]T_{2}=\frac{DACD}{v_{2}}=1500s[/tex]
+ Ta có PT:
[tex]\frac{t}{T_{2}}-\frac{t}{T_{1}}=1\Rightarrow t=1h40p[/tex]
Vậy thời điểm đó là 7h 40p
b,
+Trong 6p đầu xe 1 đi đc 7.360 < AB và xe 2 đi đc 8.360 < DA. ~> Trong thời gian trên xe 1 đag chạy trên AB còn xe 2 chạy trên DA.
+ Giải sử thời điểm $t$ xe 1 ở N và xe 2 ở M.
Ảnh chụp màn hình (212).png
+ Kí hiệu $AB=a ; MN=L$ thì:
[tex]L^2=AM^2+AN^2=(a-v_{2}t)+(v_{1}t)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow L^2=(v_{1}^2+v_{2}^2).[(t-\frac{av_{2}}{v_{1}^2+v_{2}^2})^2-(\frac{av_{2}}{v_{1}^2}+v_{2}^2)^2]+a^2[/tex]
Ta thấy rằng
[tex]L^2_{Min}\Leftrightarrow (t-\frac{av_{2}}{v_{1}^2+v_{2}^2})^2=0[/tex]
+ Khi đó ta tính đc:
[tex]L_{Min}\approx 1976 (m)[/tex]
c,
+Thời gian xe 1 tới C lần đầu là :[tex]\frac{7000}{7}=1000s[/tex]
~> Lần thứ $n$ là: [tex]t=1000+nT_{1}=1000+2000n[/tex]
+ Thời gian xe 2 đến D lần thứ m là: [tex]t=mT_{2}=1500m[/tex]
* Để xe 1 tới C và xe 2 tới D cùng 1 lúc thì:
[tex]1000+2000n=1500m\Leftrightarrow 2+4n=3m[/tex]
[tex]\Rightarrow m=\frac{2+4n}{3}[/tex]
+ Vì xe chỉ chạy đến 9h30p nên có điều kiện là [tex]1000+2000n<3h30p=12600s[/tex]
~> $n<5,8$ và $m,n$ là số nguyên dương.
Ta lập bảng giá trị:
Ảnh chụp màn hình (213).png
Vậy ta có 2 thời điểm thỏa mãn là 6h 50p và 8h 30p
p/s: Thay mặt BQT box Lý xin lỗi bạn vì sự hỗ trợ chậm chễ này. :(
 
Top Bottom