Bài tập vật lí 11 về điện tích

F

foureyes_at@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hai quả cầu nhỏ mang điện tóch q1,q2 đặt trong chân không, hút nhau với lực F. Cho hai quả cầu tiếp xúc với nhau, rồi đưa về vị trí cũ, thì chúng đẩy nhau với lực F'=4F/5. tính tỉ số q1/q2, cho |q1|<|q2|
2, Lực tương tác giữa hai điện tích đặt trong không khí và cách nhau một đoạn r sẽ thay đổi như thế nào khi đặt xen vào giữa hai điện tích một tấm kính có bề dày d=r/2 và có hằng số điện môi là 9
3, Cho hai điện tích q1=8.10^-8 và q2=-8.10^-8 lần lượt đặt tại hai điểm A và B trong chân không cách nhau một khoảng AB=6cm. Xác định lực điện tổng hợp tác dụng lên điện tích điểm q0=8.10^-8 đặt tại H, với H nằm trên đường trung trực của AB và cách trung điểm của AB đoạn h, với giá trị nào của h thì lực điện có độ lớn cực đại.

Hướng dẫn mình cách giải bạn nhé.
 
H

hohoo

1

Ta có $F=\frac{kq_1q_2}{r^2}$
Khi cho 2 quả cầu tiếp xúc r` lại đưa về vị trí cũ \Rightarrow điện tích mỗi quả cầu = $\frac{q_1-q_2}{2}$ (vì ban đầu chúng hút nhau nên 2 quả càu trái dấu)
\Rightarrow $F'=\frac{k(q_1+q_2^2}{4r^2}$
$\frac{F'}{F}=\frac{4}{5}$ \Rightarrow $5(q_1-q_2)^2=16q_1q_2$
\Rightarrow $\left[\begin{matrix}q_1=5q_2\\ 5q_1=q_2 \end{matrix}\right.$
 
H

hohoo

3

04I99bz.jpg

Gọi M là TĐ AB\Rightarrow MA=MB=0,03(m) \Rightarrow HA=HB=$\sqrt[]{0,03^2+h^2}$
Ta có $F_1=F_2=\frac{kq_2q_o}{0,03^2+h^2}$
tam giác HAB cân tại H \Rightarrow $\hat{A}=\hat{B}=\frac{1}{2}(F_1;F_2)$
\Rightarrow Cos (F1;F2) = $\frac{AM}{AH}=\frac{0,03}{\sqrt[]{0,03^2+h^2}}$
\Rightarrow $F=2F_1.\frac{0,03}{\sqrt[]{0,03^2+h^2}}=\frac{2kq_2q_o}{0,03^2+h^2}.\frac{0,03}{\sqrt[]{0,03^2+h^2}}=\frac{3,456.10^{-6}}{(0,03^2+h^2)\sqrt[]{0,03^2+h^2}}$
Để $F_{max}$ \Rightarrow h=0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom