[Bài tập] Vật lí 10

N

ninhirisbmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn hướng dẫn mình giải những bài tập này với. Cảm ơn các bạn nhiều lắm

Bài 1: Một chiếc xe chạy 1/3 quãng đường đầu tiên với vận tốc 30 km/h . 1/3 quãng đường kế tiếp với vận tốc 20 km/h phần còn lại với vận tốc 10 km/h . Tính vận tốc trung bình của xe suốt thời gian chuyện động
Bài 2 : Một người đi xe đạp trên một đoạn thẳng MN. Trên 1/3 quãng đường đầu tiên với vận tốc 15 km/h và 1/3 đoạn tiếp theo với vận tốc 10 km/h . Quãng đường còn lại đi với vận tốc là 5km/h . Tính vận tốc trung bình của xe đạp trên cả đoạn đường MN
Bài 3 : Một người đi từ A đến B theo chuyển động thẳng. Nửa đoạn đầu,người ấy đi với vận tốc tb 8km/h . Trên đoạn còn lại thì nửa thời gian đầu đi với vận tốc tb 5km/h và nửa thời gian sau với vận tốc 3km/h. Tính vận tốc tb của người đo trên quãng đường AB?
Bài 4:Một vận động viên xe đạp đi trên đoạn đg ABCD.Trên đoạn AB người đó đi với vận tốc 36km/h mất 45 phút,trên đoạn BC với vận tốc 40km/h trong thời gian 15 phút và trên đoạn CD với vận tốc 30km/h trong thời gian 1 giờ 30 phút
a. Tính quãng đươg ABCD?
b.Tính vận tốc tb của người đó trên đường ABCD
 
K

ki_su

Bài 1. Để tính vận tốc trung bình, tất nhiên chúng ta sẽ dùng công thức:

[TEX]V_{tb} = \frac{S_1+S_2+S_3}{t_1+t_2+t_3}[/TEX]

Giờ thay S và thay t vào biểu thức trên để tính.

Với [TEX]t = t_1+t_2 + t_3[/TEX]

[TEX]t_1 = \frac{S_1}{V_1} = \frac{\frac{1}{3}S}{30}[/TEX]

Tương tự với [TEX]t_2[/TEX] và [TEX]t_3[/TEX].

Thay vào biểu thức [TEX]V_{tb}[/TEX] để rút gọn S.

Bài 3.

Ta vẫn dùng công thức vận tốc trung bình như bài 1.

Với [TEX]t_1 = \frac{\frac{1}{2}S}{8}[/TEX]

- Nếu bạn giỏi toán, có thể tính như sau:

+ Thời gian [TEX]t_2 + t_3 = \frac{S}{V_{tb}} - t_1 = \frac{S}{V_{tb}} - \frac{\frac{1}{2}S}{8}[/TEX]

Rồi thay vào công thức bài 1.

- Nếu thấy lúng túng, có thể tính thế này:

[TEX]V_{tb} = \frac{S_1+S_{23}}{t_1+t_2+t_3}[/TEX]

Trong đó [TEX]t_2+t_3 = \frac{\frac{2}{3}S}{v_{tb23}}[/TEX]

[TEX]v_{tb23} = \frac{v_2+v_3}{2}[/TEX] (cái này có thể dễ dàng chứng minh được).
 
Top Bottom