[Bài tập vật lí 10] Động lượng

M

mimihb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em mấy bài tập với! Quà cô giáo mừng tuổi tết đấy ạ! 3 hôm nữa đi học là phải lì xì lại cô. Mọi người giúp em với ạ !!!

Bài 1: Một xe máy đang chuyển động với khối lượng tổng cộng là 300kg đi với vận tốc là 36km/h thì thấy một cái hố cách 12m. Tính lực hãm để người và xe dừng lại trước miệng hố.

Bài 2: Một vật đang chuyển động, nếu khối lượng của vật giảm 4 lần và vận tốc tăng thêm 2 lần thì động năng thay đổi như thế nào?

Bài 3: Một lò xo có chiều dài ban đầu là l0=10cm gắn vào một vật nhỏ có khối lượng 100g có thể dao động không ma sát trên mặt phẳng ngang. Độ cứng của lò xo là 150N/m. Người ta kéo lò xo sao cho chiều dài bằng 14cm và thả cho hệ chuyển động.
a. Tính thế năng của vật
b. Tính vận tốc của vật ở vị trí cân bằng

Bài 4: Một vật có khối lượng 400g được thả rơi tự do tđộ cao 20 so với mặt đất (g = 10m/s2)
a. Tính động năng của vật trước khi chạm đất
b. Tính động năng của vật khi vật rơi được 12m

Bài 5: Từ mặt đất, một vật được nén lên thẳng đứng với vận tốc ban đầu là 10m/s. Bqua sức cản của không khí (g = 10m/s2)
a. Tính độ cao cực đại mà vật đạt được
b. độ cao nào thì thế năng bằng 4 lần động năng



chú ý cách đặt tên tiêu đề bạn nha ! không đặt tên tiêu đề có nội dung như help me! giúp với...chủ đề rõ ràng bài của bạn sẽ đc giải đáp nhanh..
Thân!
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me



Bài 5: Từ mặt đất, một vật được nén lên thẳng đứng với vận tốc ban đầu là 10m/s. Bỏ qua sức cản của không khí (g = 10m/s2)
a. Tính độ cao cực đại mà vật đạt được
b. Ở độ cao nào thì thế năng bằng 4 lần động năng

Chém bài dễ nhất vậy :D

a)

$H_{max} = \dfrac{{v_0}^2}{2g} = \dfrac{10^2}{2.10} = 5$

AD:

$W = W_đ + W_t$


<-> $ mgz = 5W_đ$

<->$mgz = 5.\dfrac{1}{2}.m.v^2$

thay số rút z ạ :D, đúng ko ta
 
L

ljnhchj_5v

Bài 1:
[TEX]36 km/h = 10m/s[/TEX]
Ta có:
[TEX]v^2 - v_o^2 = 2aS[/TEX] màk v = 0
\Rightarrow [TEX]a = \frac{-v_o^2}{2S} = \frac{- 10^2}{2.12} = \frac{-25}{6}[/TEX]
Lại có:
F = m.a = 300.\frac{-25}{6} = 1250 (N)

Bài 2:
- Động năng của vật ban đầu:
[TEX]E = \frac{1}{2}mv^2[/TEX]
- m giảm 4 lần, vận tốc tăng 2 lần thì:
[TEX]E' = \frac{1}{2}.\frac{1}{4}m.(2v)^2 = \frac{1}{2}mv^2 = E[/TEX]
\Rightarrow Động năng của vật không đổi
 
N

nttthn_97

Bài 3

a) Tính thế năng ở vị trí l=14 hả

$W_{t 1}=\frac{1}{2}k.(\Delta l)^2=0,12$
b)
Tại vị trí l=14 cm

$W_1=\frac{1}{2}mv^2+\frac{1}{2}k.(\Delta l)^2=\frac{1}{2}k.(\Delta l)^2$

Tại vị trí cân bằng

$W_2=\frac{1}{2}mv_o^2$

ĐLBTCN

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$\frac{1}{2}k.(\Delta l)^2=\frac{1}{2}mv_o^2$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$v_o=\sqrt{3}$
 
N

nttthn_97

Bài 4
a) $v_{cđ}^2-v_o^2=2gs$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$v_{cđ}=20(m/s)$

$W_đ=\frac{1}{2}m.v_{cđ}^2=80$

b)

$v^2-v_o^2=2gs'$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$v=\sqrt{240}$

$W_đ'=\frac{1}{2}m.v^2=48$
 
T

tieuyeu.thongay

có lẽ khác :v





Chém bài dễ nhất vậy :D

a)

$H_{max} = \dfrac{{v_0}^2}{2g} = \dfrac{10^2}{2.10} = 5$

AD:

$W = W_đ + W_t$


<-> $ mgz = 5W_đ$

<->$mgz = 5.\dfrac{1}{2}.m.v^2$

thay số rút z ạ :D, đúng ko ta



mình nghĩ sai rồi.
vì khi thế năng = 4 lần động động năng có nghĩa là :Wt=4Wđ
<=> mgz= 4.1/2 mv<mũ 2>
<=> z = 4.(1/2v<mũ 2>)/g
mình cũng thử theo cách như bạn nhưng không có đáp án trong đề trắc nghiệm
mà mình cg k chắc là bài có đúng không nữa :)

nó như nhau bạn ạ, cái của bạn là $W_t = 4W_đ$

còn trên là $W = W_t + W_đ$

:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom