bài tập vận tốc nâng cao vật lí 8

P

prince123lam@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một người đánh cá bơi thuyền ngược một dòng sông. Khi tới một khúc gỗ to thì người đó đánh rơi một chiếc can nhựa rỗng. Sau 1h người đó mới phát hiện ra, cho thuyền quay lại thì gặp can nhựa cách khúc gỗ 6km.tìm vận tốc dòng nước chảy,biết vận tốc của thuyền đối với khi xuôi dòng và ngược dòng là như nhau.
 
M

manh550

A---B----D----------C
*Trong 1h đầu:
$DC=V_{ng}.1=V_t-V_n$
Phao trôi:$BD=V_n.1=V_n$
*trong thời gian t, thuyền chuyển động ngược lại và gặp nhau:
thuyền đi được:$AC=V_x.t=(V_t+V_n).t$
Phao trôi:$AB=V_n.t$
Ta có: AB+BD=6\Rightarrow $V_n.t+V_n=6$(1)
AC-DC=6 \Rightarrow$V_t.t+V_n.t-V_t+V_n=6$\Rightarrow$V_t.t-V_t+6=6$
Từ đó:\Rightarrow$V_t(t-1)=0$\Rightarrow$t=1$
Thay vào (1)\Rightarrow$V_n=3km/h$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom