bài tập vận tốc nâng cao vật lí 8

P

prince123lam@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba người đi xe đạp từ A đến B với các vận tốc không đổi.Người thứ nhất và người thứ hai xuất phát cung một lúc với các vận tốc tương ứng là $v_1$ =10km/h và $v_2$ =12km/h. Người thứ ba xuất phát sau đó 30ph. Khoảng thời gian Người thứ ba gặp người thứ nhất và người thứ hai là 1h. Tính vận tốc người thứ ba.
 
M

manh550

Gọi $v_3$ là vận tốc của ngườu thứ 3 ($v_3 > v_1; v_2$).
Khi người thứ ba xuất phát thì người thứ nhất cách A 5 km, người thứ hai cách A 6 km
Gọi t1 và t2 là thời gian từ khi người thứ ba xuất phát cho đến khi gặp người thứ nhất và người thứ hai ta có:
$v_3.t_1 = 5 + 10t_1$ => $t_1 = \frac{5}{v_3-10}$ (1)
$v_3.t_2 = 6 + 10t_2$ => $t_2 = \frac{6}{v_3-10}$ (2)
Theo đề bài :$t=t_2 – t_1 = 1$ nên: $\frac{6}{v_3-10} - \frac{5}{v_3-10} = 1$
=> $v_3^2 - 23v_3 + 120 = 0$ (3)

Giải pt(3) ta được: $15km/h$ và $8km/h$.Vậy $v_3=15km/h$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom