bài tập vận tốc nâng cao vật lí 8

P

prince123lam@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi trống tan trường thì hai bố con bạn A cùng bắt đầu đi:bạn A từ trường về nhà với vận tốc $v_1$ =2 km/h, bố bạn A từ nhà đến trường để đón con với vận tốc $v_2$ =4km/h. Cùng khời hành với bố còn có một con chó nhưng nó chạy nhanh hơn; khi gặp A con chó quay lại để gặp bố, rồi quay lại để gặp A. Chó cứ chạy đi, chạy lại như vậy cho tới khi hai bố con A gặp nhau thì nó mới đi theo về nhà. Biết vận tốc của con chó khi chạy đến gặp A là $v_3$ =8km/h và khi quay lại gặp bố là $v_4$ =12km/h khoảng cách từ nhà tới trường là s=12km.
tìm quãng đường con chó đã chạy.
 
M

manh550

Thời gian hai bố con gặp nhau là: [TEX]t=\frac {S}{v1+v2} = \frac{12}{2+4} =2 (h).[/TEX]
+ Tính vận tốc trung bình của con chó:
- Thời gian con chó chạy lại gặp người con lần thứ nhất là:
[TEX]t1=\frac {S}{v1+v3} = \frac{12}{2+8} =1,2 (h) [/TEX] .
- Quãng đường con chó đã chạy được là:
S1 = t1.v3 = 1,2.8 = 9,6 (km).
- Thời gian con chó chạy lại gặp bố lần thứ nhất là:
[TEX]t2=\frac {S1}{v2+v4} = \frac{9,6-1,2.4}{2+4} = 0,3 (h)[/TEX]
- Quãng đường con chó đã chạy được là:
$S_2 = t2.v4 = 0,3.12 = 3,6 (km)$.
=>Vận tốc trung bình của con chó là:
[TEX]vtb=\frac {S1+S2}{t1+t2} = \frac{9,6+3,6}{1,2+0,3}=8,8(km)[/TEX]
Vận tốc trung bình của con chó không thay đổi trong suốt quá trình chạy do đó: Quãng đường con chó chạy được cho đến khi hai bố con gặp nhau là:$S_chó = vtb.t = 8,8.2= 17,6(km)$.
Vậy đến khi hai bố con gặp nhau thì con chó đã chạy được quãng đường là 17,6 km.
 
Top Bottom