Vật lí 12 Bài tập va chạm của con lắc lò xo

truonghainghi761@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
4
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng k = 100N/m, một đầu cố định, đầu kia gắn với vật có khối lượng m = 1kg, hệ được đặt trên mặt sàn nằm ngang không ma sát. Tại thời điểm ban đầu người ta đưa vật đến vị trí lò xo bị nén 5cm rồi buông nhẹ cho vật dao động điều hòa. Chọn móc thế năng ở vị trí cân bằng, tại thời điểm vật đi qua vị trí mà động năng bằng thế năng lần thứ hai, vật m va chạm với vật m0 = m đang chuyển động ngược chiều với m với vân tốc 25 căn 2 cm/s. Sau va chạm, hai vật dính với nhau và tiếp tục dao động điều hòa. Vận tốc cực đại của hệ sau va chạm là:
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng k = 100N/m, một đầu cố định, đầu kia gắn với vật có khối lượng m = 1kg, hệ được đặt trên mặt sàn nằm ngang không ma sát. Tại thời điểm ban đầu người ta đưa vật đến vị trí lò xo bị nén 5cm rồi buông nhẹ cho vật dao động điều hòa. Chọn móc thế năng ở vị trí cân bằng, tại thời điểm vật đi qua vị trí mà động năng bằng thế năng lần thứ hai, vật m va chạm với vật m0 = m đang chuyển động ngược chiều với m với vân tốc 25 căn 2 cm/s. Sau va chạm, hai vật dính với nhau và tiếp tục dao động điều hòa. Vận tốc cực đại của hệ sau va chạm là:
A=5
khi ở vị trí Wd=Wt
=> [tex]2.\frac{1}{2}kx1^{2}=\frac{1}{2}kA^{2}[/tex]
=> x1
=> v1 ( dùng bảo toàn cơ năng là ra ạ )
xét động lượng hệ
m1v1 so sánh vs m2v2
p1>p2 => vật tiếp tục cđ hướng cũ
p1<p2 thì vật cđ hướng về vtcb
bảo toàn động lượng chiều dương là chiều vật kia bắn tới )
[tex]\overrightarrow{v1}.m1+m2\overrightarrow{v2}=\overrightarrow{v}(m1+m2)[/tex]
chiếu chiều dương => v
sau đấy 2 vật chuyển động vs [tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m1+m2}}[/tex]
[tex]x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}=A'^{2}[/tex]
=> A'
=> [tex]vmax=A'\omega[/tex]
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Đề này giải áp dụng bảo toàn động lượng không đúng đâu, vì điều kiện bảo toàn phải là hệ kín.

Vật đang ở vị trí có động năng bằng thế năng tức vẫn chịu ảnh hưởng của lực đàn hồi lò xo, sao động lượng bảo toàn được.

Chắc phải hỏi người ra đề xem lại thế nào chứ ra cái đề kiểu này đánh đố HS rồi. :v
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom