Toán Bài tập Ước và Bội

nguyenhunglx81@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
131
26
11
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 Tìm ƯCLN , BCNN ,ƯC,BC của
a) 36,72 và 144 b)120,300 và 250 c) 25 và 63
bài 2 TÌM xEN biết (E là thuộc nhé)
a)120 chia hết x,210 chia hết và x là số lớn nhất
b)320 chia hết x,180 chia hết x và x>5
c)x chia hết 320,x chia hết 180 và x là số nhỏ nhất (khác 0)
d)xE BC(6,21,27) và x bé hơn hoặc bằng 2000
e)x-1 E BC(4,5,6) và x bé hơn hoặc bằng,x chia hết 7
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
các bài tập này bạn sử dụng máy tính casio sẽ tiện hơn nhé, cách bấm là: BCNN: Alpha/ dấu chia còn UCLN: Alpha? nhân nha
 

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
bài 1 Tìm ƯCLN , BCNN ,ƯC,BC của
a) 36,72 và 144 b)120,300 và 250 c) 25 và 63

a) +Ta có : 36 = 2^2.3^2
72 = 2^3.3^2
144 = 2^4.3^2
TSNT chung : 2 ; 3
ƯCLN(36,72,144) = 2^2.3^2
= 4.9 = 36
+Ư(36) = {1;2;3;4;6;12;18;24;36} => ƯC(36,72,144) = {1;2;3;4;6;12;18;24;36}
+B(36) = {0;36;72;108;...}
B(72) = {0;72;144;216;...}
B(144) = {0;144;288;...}
BC(36,72,144) = {0;144;...}
+BCNN(36,72,144) = 144

Mấy con còn lại bn làm tương tự nha ^^
 

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
bài 2 TÌM xEN biết (E là thuộc nhé)
a)120 chia hết x,210 chia hết và x là số lớn nhất
b)320 chia hết x,180 chia hết x và x>5
c)x chia hết 320,x chia hết 180 và x là số nhỏ nhất (khác 0)
d)xE BC(6,21,27) và x bé hơn hoặc bằng 2000
e)x-1 E BC(4,5,6) và x bé hơn hoặc bằng,x chia hết 7

a) - Vì 120 chia hết cho x ; 210 chia hết cho x và x lớn nhất =>[/tex]x \epsilon ƯCLN(120,210)[/tex] ( x [tex]\epsilon N[/tex] )
- Ta có : 120 = 2^3.3.5
210 = 2.3.5.7
TSNT chung : 2 ; 3 ; 5
ƯCLN(120,210) = 2.3.5 = 30
Vậy x = 30

Mấy con còn lại tương tự như vậy nha ^^
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
bài 1 Tìm ƯCLN , BCNN ,ƯC,BC của
a) 36,72 và 144 b)120,300 và 250 c) 25 và 63
bài 2 TÌM xEN biết (E là thuộc nhé)
a)120 chia hết x,210 chia hết và x là số lớn nhất
b)320 chia hết x,180 chia hết x và x>5
c)x chia hết 320,x chia hết 180 và x là số nhỏ nhất (khác 0)
d)xE BC(6,21,27) và x bé hơn hoặc bằng 2000
e)x-1 E BC(4,5,6) và x bé hơn hoặc bằng,x chia hết 7
Nếu có bt này thì chắc bạn học xong cách tính ƯCLN, BCNN rồi nên mình hướng dẫn thôi nhé.
a) 120 chia hết x,210 chia hết và x là số lớn nhất nên x là ƯCLN của 120 và 210.
b) 320 chia hết x,180 chia hết x nên x là ƯC của 320 và 180 => tìm được ƯC thì lấy các số lớn hơn 5 để thỏa mãn YC.
c) x chia hết 320,x chia hết 180 và x là số nhỏ nhất (khác 0) nên x là BCNN của 320 và 180
d) x thuộc BC(6,21,27) và x bé hơn hoặc bằng 2000 nên bạn tìm BCNN rồi nhân 1, nhân 2, nhân 3... nhân tới khi có kết quá vượt quá 2000 thì dừng lại và lấy từ BCNN đến số trước số mà bạn dừng.
e)x-1 thuộc BC(4,5,6) và x bé hơn hoặc bằng,x chia hết 7 câu này hình như thiếu đề
 
Top Bottom