Vật lí 10 bài tập ứng dụng các định luật niu-tơn và các lực cơ học

Bae Ryeo Wi

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2020
91
62
36
Nghệ An
Trường THCS Hòa Hiếu II
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe tải khối lượng m = 1,2 tấn,sau khi đi qua A có vận tốc 7,2 km/h, chuyển động thẳng nhanh dần đều, sau 20 s đi được 200 m. Sau đó xe tải đi đều trong 1 phút nữa thì tắt máy, chuyển động thẳng chậm dần đều trong 30 s thì dừng lại.

a. Tính lực kéo của động cơ, biết rằng hệ số ma sát trên toàn bộ quãng đường là μ.

b. Tính vận tốc trung bình của xe từ khi ở A cho đến lúc dừng lại.
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Một xe tải khối lượng m = 1,2 tấn,sau khi đi qua A có vận tốc 7,2 km/h, chuyển động thẳng nhanh dần đều, sau 20 s đi được 200 m. Sau đó xe tải đi đều trong 1 phút nữa thì tắt máy, chuyển động thẳng chậm dần đều trong 30 s thì dừng lại.

a. Tính lực kéo của động cơ, biết rằng hệ số ma sát trên toàn bộ quãng đường là μ.

b. Tính vận tốc trung bình của xe từ khi ở A cho đến lúc dừng lại.
đề không cho $\mu$ bằng bao nhiêu hả em?
Em xem lại đề giúp anh với
 
  • Like
Reactions: Bae Ryeo Wi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Một xe tải khối lượng m = 1,2 tấn,sau khi đi qua A có vận tốc 7,2 km/h, chuyển động thẳng nhanh dần đều, sau 20 s đi được 200 m. Sau đó xe tải đi đều trong 1 phút nữa thì tắt máy, chuyển động thẳng chậm dần đều trong 30 s thì dừng lại.

a. Tính lực kéo của động cơ, biết rằng hệ số ma sát trên toàn bộ quãng đường là μ.

b. Tính vận tốc trung bình của xe từ khi ở A cho đến lúc dừng lại.
a,ban đầu vật có vận tốc
$v_0=7,2km/h=2m/s$​
Sau 20s vật đi được
$S=v_0.t+0,5at^2=2.20+0,5.a.20^2=200m=>a=0,8m/s^2$​
Lực kéo của động cơ là
$F=F_{ms}+m.a=\mu mg+m.a=1,2.10^3.(10.\mu+0,8)$​
b,Sau 20s vận tốc vật là
$v_1=v_0+at=18m/s$​
Trong 1 phút chuyển động đều vật đi được
$S_1=v_1.60=1080m$​
Khi xe chuyển động chạm dần đều
Gia tốc của vật là
$a'=\frac{-v_1}{30}=-0,6m/s^2 $​
Quãng đường vật chuyển động chậm dần đều là
$S=18.30-0,5.0,6.30^2=270m$​
Vận tốc trung bình của vật là
$v_{tb}=\frac{200+1080+270}{20+60+30}=14,09m/s$​

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
Last edited:
Top Bottom