View attachment 222453
Đề bài:
Cho hình vẽ:
L = 20cm
I = 10A
m(MN) = 20g
Tìm (vecto)B để
a) (vecto) T = 0
b) (vecto) T = -2 (vecto) P
c) Dây treo lệch 30 độ
Giúp em với ạa
huy1998a
Vì thanh [imath]MN[/imath] đặt trong từ trường nên sẽ có lực từ [imath]\overrightarrow{F}[/imath] tác dụng lên thanh.
Khi thanh cân bằng ta có: [imath]\overrightarrow{T}+\overrightarrow{P}+\overrightarrow{F} = 0 \ (*)[/imath]
[imath]a/[/imath] [imath]\overrightarrow{T}=0[/imath] nên [imath](*)[/imath] trở thành: [imath]\overrightarrow{P}=-\overrightarrow{F}[/imath]
Suy ra: lực từ có chiều thẳng đứng hướng lên (ngược hướng trọng lực) và có độ lớn bằng trọng lượng thanh [imath]P=F[/imath]
Đặt mắt từ vị trí [imath]N[/imath], nhìn từ [imath]N[/imath] đến [imath]M[/imath] sẽ thấy như hình bên:
Khi đó [imath]\overrightarrow{B}[/imath] có chiều như hình vẽ
Độ lớn: [imath]F=P \hArr BIL = mg \Rightarrow B = ... T[/imath] |
![1671026246966.png 1671026246966.png](https://diendan.hocmai.vn/data/attachments/221/221771-eedb2aea356f47188aeb756e68031339.jpg) |
[imath]b/[/imath]
[imath]\overrightarrow{T}=-2\overrightarrow{P}[/imath] nên [imath](*)[/imath] trở thành: [imath]\overrightarrow{P}=\overrightarrow{F}[/imath]
Suy ra: lực từ có chiều thẳng đứng xuống dưới (cùng chiều trọng lực), có độ lớn bằng trọng lượng thanh [imath]F=P[/imath]
Đặt mắt từ vị trí [imath]N[/imath], nhìn từ [imath]N[/imath] đến [imath]M[/imath] sẽ thấy như hình bên:
Khi đó [imath]\overrightarrow{B}[/imath] có chiều như hình vẽ
Độ lớn: [imath]F=P \hArr BIL = mg \Rightarrow B = ... T[/imath] | ![1671026867926.png 1671026867926.png](https://diendan.hocmai.vn/data/attachments/221/221777-995488b09d518dbb57f7c459673afa36.jpg) |
[imath]c/[/imath]
Vẫn đặt mắt từ [imath]N[/imath] và nhìn đến [imath]M[/imath] ta có hình bên.
[imath]\overrightarrow{F}[/imath] hướng sang phải, suy ra [imath]\overrightarrow{B}[/imath] thẳng đứng hướng lên như hình vẽ.
Độ lớn: [imath]F = P\tan 30 \hArr BIL = mg\tan 30 \Rightarrow B = ...T[/imath] | ![1671027203741.png 1671027203741.png](https://diendan.hocmai.vn/data/attachments/221/221778-c64ff37069a5c9ef635f94782438cb17.jpg) |
Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm:
Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Từ trường