Vật lí 11 Bài tập từ trường

hoadinhtay2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2017
135
92
61

Attachments

  • DBE7C1CF-F544-41EC-ADCD-5D8EC31786A9.jpeg
    DBE7C1CF-F544-41EC-ADCD-5D8EC31786A9.jpeg
    47.4 KB · Đọc: 2
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Đề: như ảnh
Cho hai thanh kim loại AB, CD đặt nằm bgang như hình

Anh chị giúp em vớiii
hoadinhtay2@gmail.comUntitled.png
Lần sau đăng ảnh bạn xoay lại giúp mình luôn nhé ^^

[imath]1/[/imath]
Áp dụng quy tắc bàn tay trái tìm được chiều lực từ [imath]\overrightarrow{F}[/imath] như hình vẽ.
Chọn chiều dương là chiều của [imath]\overrightarrow{F}[/imath] và [imath]\overrightarrow{B}[/imath]
Định luật II Newton theo phương chuyển động của thanh [imath]MN[/imath] ta có:
[imath]F-F_{ms}=ma \hArr a=\dfrac{F-F_{ms}}{m}=\dfrac{BIl - \mu mg }{m}=\dfrac{B.\dfrac{E}{r+R}.l -\mu mg}{m}=\dfrac{0,4 . \dfrac{12}{1+2}.0,2 - 0,2.0,1.10}{0,1}=1,2 m/s^2[/imath]
1663228256173.png

[imath]2/[/imath]
Khi nâng hai đầu [imath]B,D[/imath] lên, chọn trục [imath]Oxy[/imath] như hình vẽ.
Định luật II Newton:
+ Theo phương [imath]Ox[/imath]: [imath]P\sin \alpha -F_{ms}-F\cos \alpha =ma (1)[/imath]
+ Theo phương [imath]Oy[/imath]: [imath]N=P\cos \alpha + F\sin \alpha[/imath]
[imath]\Rightarrow F_{ms}=\mu N = \mu (P\cos \alpha + F\sin \alpha) (2)[/imath]
[imath]P=mg (3)[/imath]
[imath]F=BIl=B\dfrac{E}{r+R}.l (4)[/imath]
Thay [imath](2),(3),(4)[/imath] vào [imath](1)[/imath] được:
[imath]0,936\sin \alpha -0,52 \cos \alpha = 0,12[/imath]
Tới đây bạn giải như phương trình lượng giác bậc nhất dạng
[imath]a\sin \alpha + b\cos \alpha =c[/imath]
Hoặc dùng SHIFT SOLVE như mình cho nhanh cũng được ^^, kết quả là [imath]\alpha \approx 35,5^{\circ}[/imath]

1663229849431.png

1663230576741.png

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Từ trường
 
Top Bottom