Bài tập trọng tâm điển hình 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi 1 : Tiến hành điện phân 200 ml dung dịch CuSO4 với điện cực trơ đến khi khối lượng dung dịch giảm 8 gam thì dừng lại. Dẫn khí H2S vào dung dịch sau phản ứng thấy xuất hiện 4,8 gam kết tủa đen. Nồng độ mol/lít của dung dịch CuSO4 ban đầu là:
A.0,875M B. 0,65M C. 0,75M D. 0,55M
Câu hỏi 2: Hỗn hợp X gồm H2, propan và propin (propan và propin có cùng số mol). Cho từ từ hỗn hợp X đi qua bột Ni nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được một chất khí duy nhất. Tỉ khối hơi của X so với H2 là:
A.11 B.12 C.14 D.22
Câu hỏi 3: Cho 12gam hỗn hợp Fe và Cu vào 200ml dung dịch HNO3 2M, thu được một chất khí (sản phẩm khử duy nhất) không màu, hóa nâu trong không khí, và có một kim loại dư. Sau đó cho thêm dung dịch H2SO4 2M, thấy chất khí trên tiếp tục thoát ra, để hoà tan hết kim loại cần 33,33ml. Khối lượng kim loại Fe trong hỗn hợp là
A. 8,4 gam B. 5,6 gam C. 2,8 gam D. 1,4 gam
Câu hỏi 4: Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích: N2 = 84,77%; SO2 = 10,6% còn lại là O2. Thành phần % theo khối lượng của FeS trong X là
A. 68,75% B. 59,46% C. 26,83% D. 42,3%

 
N

nhoc_maruko9x

Câu hỏi 1 : Tiến hành điện phân 200 ml dung dịch CuSO4 với điện cực trơ đến khi khối lượng dung dịch giảm 8 gam thì dừng lại. Dẫn khí H2S vào dung dịch sau phản ứng thấy xuất hiện 4,8 gam kết tủa đen. Nồng độ mol/lít của dung dịch CuSO4 ban đầu là:
A.0,875M B. 0,65M C. 0,75M D. 0,55M
[TEX]CuSO_4 + H_2O \rightarrow Cu + H_2SO_4 + 0.5O_2 (1)[/TEX]

[TEX]CuSO_4 + H_2S \rightarrow CuS + H_2SO_4 (2)[/TEX]

[TEX]m_{O_2} + m_{Cu} = 8g; n_{Cu} = 2n_{O_2} \Rightarrow n_{Cu} = 0.1 \Rightarrow n_{CuSO_4(1)} = 0.1[/TEX]

[TEX]n_{CuS} = 0.05 \Rightarrow n_{CuSO_4(2)} = 0.05[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{CuSO_4} = 0.15 \Rightarrow C_M = 0.75M[/TEX]
Câu hỏi 2: Hỗn hợp X gồm H2, propan và propin (propan và propin có cùng số mol). Cho từ từ hỗn hợp X đi qua bột Ni nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được một chất khí duy nhất. Tỉ khối hơi của X so với H2 là:
A.11 B.12 C.14 D.22
Sau khi phản ứng thu dc chất khí duy nhất [TEX]\Rightarrow n_{H_2} = 2n_{propin}[/TEX]

Xét 1 mol hh ban đầu:

[TEX]n_{H_2} = 2n_{propin}[/TEX]

[TEX]n_{propin} = n_{propan}[/TEX]

[TEX]n_{H_2} + n_{propin} + n_{propan} = 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2} = 0.5; n_{propin} = n_{propan} = 0.25[/TEX]

[TEX]\Rightarrow d_{X/H_2} = 11[/TEX]
 
T

triaiai

Giải tiếp 2 câu kia đi bạn!THANKS

còn 2 câu 3,4 nữa,Giải tiếp 2 câu kia đi bạn!THANKS
 
N

nhoc_maruko9x

Câu hỏi 3: Cho 12gam hỗn hợp Fe và Cu vào 200ml dung dịch HNO3 2M, thu được một chất khí (sản phẩm khử duy nhất) không màu, hóa nâu trong không khí, và có một kim loại dư. Sau đó cho thêm dung dịch H2SO4 2M, thấy chất khí trên tiếp tục thoát ra, để hoà tan hết kim loại cần 33,33ml. Khối lượng kim loại Fe trong hỗn hợp là
A. 8,4 gam B. 5,6 gam C. 2,8 gam D. 1,4 gam
Do Cu dư nên Fe bị oxh lên +2.

Gọi [TEX]x = n_{Fe}[/TEX]; [TEX]y = n_{Cu}[/TEX] phản ứng; [TEX]z = n_{Cu}[/TEX] dư.

Cả Cu phản ứng và Fe bị oxh lên +2 nên [TEX]n_{NO} = 1/4n_{HNO_3} = 0.1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_e = 0.3 \Rightarrow 2x + 2y = 0.3[/TEX]

Ta có 56x + 64(x + y) = 12g.

Khi cho thêm [TEX]H_2SO_4[/TEX] là cung cấp thêm [TEX]H^+; n_{H^+} = 2/15 mol.[/TEX]

Khi đó:
[TEX]3Fe^{2+} + 4H^+ + NO_3^- \rightarrow 3Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/TEX]

[TEX]Cu + 2Fe^{3+} \rightarrow Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe^{3+}} = 0.1[/TEX]

Hoà tan hết KL [TEX]\Leftrightarrow n_{Cu}[/TEX] dư [TEX]= z = 0.5n_{Fe^{3+}} = 0.05[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 0.1; y = 0.05 \Rightarrow m_{Fe} = 5.6g[/TEX]

Câu hỏi 4: Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích: N2 = 84,77%; SO2 = 10,6% còn lại là O2. Thành phần % theo khối lượng của FeS trong X là
A. 68,75% B. 59,46% C. 26,83% D. 42,3%
Xét 224l hỗn hợp không khí ban đầu \Rightarrow [tex]n_{O_2} = 2;\tex{ }n_{N_2} = 8[/tex]

Do [tex]n_{N_2}[/tex] không đổi \Rightarrow Mol khí lúc sau [tex]= 8/0.8477 = 9.4373[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{SO_2} = 9.4373*0.106 = 1[/tex]

[tex]\tex{1 mol }FeS \rightarrow \tex{1 mol }SO_2[/tex]
[tex]\tex{1 mol }FeS_2 \rightarrow \tex{2 mol }SO_2[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{FeS} = n_{FeS_2} = \frac13 \Rightarrow \tex{%m_{FeS} = 42.3%}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom