Bài tập trong sách nhưng mình không biết giải giúp mình nha các bạn

K

kool_boy_98

Chém bừa, đừng ném gạch ^^~.

Gọi độ dài cạnh huyền của tam giác vuông đó là a (cm) ( a > 1) ~> độ dài của một cạnh góc vuông của tam giác vuông đó là $a-1 (cm)$.

Áp dụng định lí Pytago, ta tính được độ dài của cạnh còn lại là:

Độ dài cạnh còn lại $= \sqrt{a^2-(a-1)^2} = \sqrt{a^2-a^2+2a-1} = \sqrt{2a-1} (cm)$.

Theo đề bài cho, ổng của hai cạnh góc vuông lớn hơn cạnh huyền 4cm nên ta có:

$\sqrt{2a-1}+a-1=a-4 $

Giải phương trình này ra là ok.
 
C

coganghoctapthatgioi

Gọi 3 cạnh tam giác đó là:a,b,c
Giả sử:[TEX]a^2[/TEX]=[TEX]b^2+c^2[/TEX] ; a-b=1 và b+c-a=4
Ta có: b+c-a=4
\Rightarrow b+c-(b+1)=4
\Rightarrow c=5
Lại có: [TEX]a^2[/TEX]=[TEX]b^2+c^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX](b+1)^2[/TEX]=[TEX]b^2+25[/TEX]
\Rightarrow [TEX]b^2+2b+1[/TEX]=[TEX]b^2+25[/TEX]
\Rightarrow 2b=24
\Rightarrow b=12
\Rightarrow a=13
Vậy 3 cạnh tam giác là: 13,12,5
 
Top Bottom