Vật lí BÀI TẬP TỔNG HỢP

hoangmipstt

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2017
11
2
31
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động thẳng đều qua A với vận tốc Va thì tắt máy xuống dốc AB dài 30m, dốc nghiêng so với mặt phẳng ngang là 30*, khi ô tô đến chân dốc thì vận tốc đạt 20m/s. Bỏ qua ma sát và lấy g=10m/s^2
1. Tìm vận tốc Va của ô tô tại đỉnh dốc A
2. Đến B thì ô tô tiếp tục chuyển động trên đoạn đường nằm ngang BC dài 100m, hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là u=0,01. Biết rằng khi qua C vận tốc ô tô là 25m/s.Tìm lực tác dụng của xe
Bài2 : ĐỂ KÉO MỘT VẬT CÓ KHỐI LƯỢNG LÀ 80 KG LÊN XE Ô TÔ NGƯỜI TA DÙNG TẤM VÁN DÀI 2.5M ĐẶT NGHIÊNG 30* SO VỚI mặt đất làm cầu nối với sàn xe.Biết lực kéo song song với mặt tấm ván và hệ số ma sát là 0,02 g=10m/s^2 . Xác định công của lực kéo trong 2 TH:
1. Kéo vật chuyển động thẳng đều
2. Kéo vật chuyển động thẳng với gia tốc 1.5m/s^2
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 1:Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động thẳng đều qua A với vận tốc Va thì tắt máy xuống dốc AB dài 30m, dốc nghiêng so với mặt phẳng ngang là 30*, khi ô tô đến chân dốc thì vận tốc đạt 20m/s. Bỏ qua ma sát và lấy g=10m/s^2
1. Tìm vận tốc Va của ô tô tại đỉnh dốc A
2. Đến B thì ô tô tiếp tục chuyển động trên đoạn đường nằm ngang BC dài 100m, hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là u=0,01. Biết rằng khi qua C vận tốc ô tô là 25m/s.Tìm lực tác dụng của xe
Bài2 : ĐỂ KÉO MỘT VẬT CÓ KHỐI LƯỢNG LÀ 80 KG LÊN XE Ô TÔ NGƯỜI TA DÙNG TẤM VÁN DÀI 2.5M ĐẶT NGHIÊNG 30* SO VỚI mặt đất làm cầu nối với sàn xe.Biết lực kéo song song với mặt tấm ván và hệ số ma sát là 0,02 g=10m/s^2 . Xác định công của lực kéo trong 2 TH:
1. Kéo vật chuyển động thẳng đều
2. Kéo vật chuyển động thẳng với gia tốc 1.5m/s^2
1)
1. Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng nha bạn: [tex]mgh + \frac{1}{2}mv_A^2 = \frac{1}{2}mv_B^2 \Leftrightarrow glsin30 + \frac{1}{2}v_A^2 = \frac{1}{2}v_B^2 \Rightarrow v_A = ?[/tex]
2. Gia tốc xe: [tex]a = \frac{v_C^2 - v_B^2}{2s} = ?[/tex]
Lực xe tác dụng: [tex]F - F_{ms} = ma \Rightarrow F = F_{ms} + ma = \mu mg + ma = ?[/tex]
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 1:Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động thẳng đều qua A với vận tốc Va thì tắt máy xuống dốc AB dài 30m, dốc nghiêng so với mặt phẳng ngang là 30*, khi ô tô đến chân dốc thì vận tốc đạt 20m/s. Bỏ qua ma sát và lấy g=10m/s^2
1. Tìm vận tốc Va của ô tô tại đỉnh dốc A
2. Đến B thì ô tô tiếp tục chuyển động trên đoạn đường nằm ngang BC dài 100m, hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là u=0,01. Biết rằng khi qua C vận tốc ô tô là 25m/s.Tìm lực tác dụng của xe
Bài2 : ĐỂ KÉO MỘT VẬT CÓ KHỐI LƯỢNG LÀ 80 KG LÊN XE Ô TÔ NGƯỜI TA DÙNG TẤM VÁN DÀI 2.5M ĐẶT NGHIÊNG 30* SO VỚI mặt đất làm cầu nối với sàn xe.Biết lực kéo song song với mặt tấm ván và hệ số ma sát là 0,02 g=10m/s^2 . Xác định công của lực kéo trong 2 TH:
1. Kéo vật chuyển động thẳng đều
2. Kéo vật chuyển động thẳng với gia tốc 1.5m/s^2
2)
1) Vì vật chuyển động thẳng đều nên: công của lực kéo = công trọng lực + công thắng ma sát
[tex]A = A_p + A_{ms} = mgh + F_{ms}.l = mglsin\alpha + \mu mgcos\alpha l = mgl(sin\alpha + \mu cos\alpha) = ?[/tex]
2) Mình nghĩ là bài này có thể dùng định luật bảo toàn năng lượng, nhưng cách này chắc phải nhờ @Trai Họ Nguyễn rồi.
Lực kéo vật: [tex]F - F_{ms} - Psin\alpha = ma \Rightarrow F = ma + mgsin\alpha + \mu mgcos\alpha = ?[/tex]
Công của lực kéo vật: [tex]A = F.l = ?[/tex]
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
2) Mình nghĩ là bài này có thể dùng định luật bảo toàn năng lượng, nhưng cách này chắc phải nhờ @Trai Họ Nguyễn rồi.
Lực kéo vật: F−Fms−Psinα=ma⇒F=ma+mgsinα+μmgcosα=?F−Fms−Psinα=ma⇒F=ma+mgsinα+μmgcosα=?F - F_{ms} - Psin\alpha = ma \Rightarrow F = ma + mgsin\alpha + \mu mgcos\alpha = ?
Công của lực kéo vật: A=F.l=?
ko nên dùng bảo toàn vì nó dài
lần sau bn làm đc thì cứ quất thôi ko f ngại đâu cách của bn đúng r
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom