Bài tập tổng hợp

T

truongminhthuong

Last edited by a moderator:
E

eye_smile

a,Góc IDC =90 độ (chắn nửa đường tròn)

Xét tứ giác ABCD có:

Điểm A và D cùng nhìn cạnh BC dưới góc 90 độ

\Rightarrow tứ giác ABCD nội tiếp
 
E

eye_smile

b,Góc IED=góc ICD=góc ABD=góc AEI

\Rightarrow EI là phân giác của góc AED

góc ADI=góc ACB=góc EDI

\Rightarrow DI là phân giác góc ADE

\Rightarrow I là gđ 2 tia phân giác

\Rightarrow I là tâm đg tròn nt
 
E

eye_smile

c,Kéo dài AB;CD cắt nhau tại K

I là gđ 2 đg cao trong tam giác KBC

\Rightarrow KI vuông góc với BC

Lại có: IE vuông góc với BC

\Rightarrow K;I;E thẳng hàng

\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom