Bài tập tổng hợp

H

htatgiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 26: Hòa tan 0,24 mol MgSO4 và 0,16 mol AlCl3 vào 400ml dd HCl lM được dd A . Thêm 500ml dd NaOH 3M vào dd A thấy xuất hiện kết tủa B. Đem toàn bộ B nung trong không khí đến không đổi được chất rắn E. Khối lượng của E là?

Câu 33: Sục 2,24 lít CO2 (đktc) vào 100ml dd Ca(OH)2 0,5M và KOH 2M. Khối lượng kết tủa thu được sau khi pư xảy ra hoàn toàn là?

Câu 35: Trộn 0,81g bột Al với hh Fe2O3 và CuO rồi tiến hành pư nhiệt nhôm ở nhiệt độ cao trong điều kiện ko có không khí thu được hh rắn A. Hòa tan A trong dd HNO3 dư thu được V lít (đktc) hh khí X gồm : NO2 và NO(ko tạo ra NH4NO3) có tỷ khối hơi so với H2 là 19,8. Giá trị của V là?

Câu 51: Nung nóng hh X gòm m g KMnO4 và m g KClO3, một thời gian thu được 1,8m g chất rắn Y. Cho chất rắn Y pư với ddHCl đặc , dư .thu được 8,96lits Cl2 (đktc). Giá trị của m=?

Câu 52: Tách nước 37,04g hh gồm C2H5OH và CH3OH với tỉ lệ số mol tương ứng =9:16 với H2SO4 đặc . Sau một thời gian thu được hh X. Dẫn hh X qua 100g dd H2SO4 96%, sau khi hấp thụ hết hơi nước thì nồng độ dd H2SO4còn 80% và thoát ra hh khí và hơi Y. Đốt cháy hết Y thì thu được bao nhiêu g H2O=?

Câu 53: hh X gồm MgO, CaO, Mg và Ca. Hòa tan 21,44g X vào dd HCl vừa đủ , thu được 6,496 lít khí (đktc)và dd Y, Trong đó có 24,7g MgCl2 và a g CaCl2. a=?

Câu 54: Cho x mol hh 2 kim loại Zn, Fe (có tỉ lệ mol 1:1) tan hết trong dd chứa y mol H2SO4(tỉ lệ x:y =2:5) được một sản phẩm khử duy nhất và phần dd chỉ chứa muối sunfat. Cho m g Cu tan hoàn toàn vào dd đó . Giá trị lớn nhất của m=?
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

Câu 26: Hòa tan 0,24 mol MgSO4 và 0,16 mol AlCl3 vào 400ml dd HCl lM được dd A . Thêm 500ml dd NaOH 3M vào dd A thấy xuất hiện kết tủa B. Đem toàn bộ B nung trong không khí đến không đổi được chất rắn E. Khối lượng của E là?

-ta có: n$NaOH$=1,5 mol, n$Mg^{2+}$=0,24 mol, n$Al^{3+}$=0,16 mol và n$H^{+}$=0,4 mol
-->n$NaOH$ pư để tạo hết kết tủa là: 0,24*2+0,16*3+0,4=1,36 mol
--->n$NaOH$ còn là: 1,5 - 1,36 = 0,14 mol
-$OH^{-} + Al(OH)_3 ---> {Al(OH)_4}^{-}$
-->n$Al(OH)_3$ pu = n$OH^{-}$=0,14
-->n$Al(OH)_3$ còn = 0,16 - 0,14 = 0,02 mol
-->kết tủa đem nung tạo ra: $MgO$ có 0,24 mol và $Al_2O_3$ có 0,01 mol

Câu 33: Sục 2,24 lít CO2 (đktc) vào 100ml dd Ca(OH)2 0,5M và KOH 2M. Khối lượng kết tủa thu được sau khi pư xảy ra hoàn toàn là?

-ta có: $\dfrac{OH^{-}}{CO_2}$=3 -->chỉ tạo ra muối ${CO_3}^{2-}$ có số mol = số mol $CO_2$ = 0,1 mol
-ta thấy số mol $Ca^{2+}$=0,05 > 0,1 -->kết tủa $CaCO_3$ có số mol =0,05 mol
-->m=5g

Câu 35: Trộn 0,81g bột Al với hh Fe2O3 và CuO rồi tiến hành pư nhiệt nhôm ở nhiệt độ cao trong điều kiện ko có không khí thu được hh rắn A. Hòa tan A trong dd HNO3 dư thu được V lít (đktc) hh khí X gồm : NO2 và NO(ko tạo ra NH4NO3) có tỷ khối hơi so với H2 là 19,8. Giá trị của V là?

-n$Al$=0,03 mol
-ta có khi pu nhiệt nhôm thì có BT e là: n$Al$*3 = 3*n$Fe$ + 2*n$Cu$
-khi pu với $HNO_3$ thì có BT e là: n$Fe$*3 + n$Cu$*2= n$NO_2$ + 3*n$NO$
-->n$NO_2$ + 3*n$NO$ = 3*n$Al$=0,09
-thêm cái tỉ khối nữa là tính được số mol 2 khí xong cộng lại, bạn tự tính nha

Câu 52: Tách nước 37,04g hh gồm C2H5OH và CH3OH với tỉ lệ số mol tương ứng =9:16 với H2SO4 đặc . Sau một thời gian thu được hh X. Dẫn hh X qua 100g dd H2SO4 96%, sau khi hấp thụ hết hơi nước thì nồng độ dd H2SO4còn 80% và thoát ra hh khí và hơi Y. Đốt cháy hết Y thì thu được bao nhiêu g H2O=?

-n$C_2H_5OH$= 0,36 mol và n$CH_3OH$= 0,64 mol
-ta có: m$H_2O$=20g
-vì đốt chấy Y cũng giống như đốt cháy X mà trừ đi khối lượng lượng $H_2O$ đã bị hấp thụ
-mà đốt cháy X cũng giống như đốt cháy hh ban đầu
-n$H_2O$ (khi đốt hh ban đầu)=0,36*3*18 + 0,64*2*18=42,48g
-->m$H_2O$ ( khi đốt Y) = 42,48 - 20=22,48

Câu 53: hh X gồm MgO, CaO, Mg và Ca. Hòa tan 21,44g X vào dd HCl vừa đủ , thu được 6,496 lít khí (đktc)và dd Y, Trong đó có 24,7g MgCl2 và a g CaCl2. a=?

-coi hh ban đầu gồm có : x mol $Ca$, y mol $Mg$ và z mol $O$
-ta có: n$MgCl_2$=0,26 mol = y (1)
-40x + 24y + 16z=21,44 (2)
-BT e: 2x + 2y = 2z + n$H_2$*2= 2z + 0,58 (3)
từ (1), (2) và (3) thì giải ra được X --> a
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 26:Hòa tan 0,24 mol MgSO4 và 0,16 mol AlCl3 vào 400ml dd HCl lM-[1M(hả)] được dd A . Thêm 500ml dd NaOH 3M vào dd A thấy xuất hiện kết tủa B. Đem toàn bộ B nung trong không khí đến không đổi được chất rắn E. Khối lượng của E là?
$n_{NaOH}=1,5mol$
$OH^- + H^+ --> H_2O$
0,4mol--0,4mol
$Mg^{2+} + 2OH^- --> Mg(OH)_2$
0,24-----0,48mol
$Al^{3+} + 3OH^- --> Al(OH)_3$
0,16----0,48mol
$Al(OH)_3 + OH^- --> [Al(OH)_4]^-$
0,14----0,14mol
$Mg(OH)_2 --> MgO + H_2O$
0,24mol
$2Al(OH)_3 --> Al_2O_3 + 3H_2O$
0,02mol
$m_E=$

Câu 33:Sục 2,24 lít CO2 (đktc) vào 100ml dd Ca(OH)2 0,5M và KOH 2M. Khối lượng kết tủa thu được sau khi pư xảy ra hoàn toàn là?

$n_{CO_2}=0,1mol$
$n_{OH^-}=0,3mol$
--> $OH^-$ dư
$CO_2 + 2OH^- --> CO_3^{2-} + H_2O$
0,1---------------------0,1mol
$Ca^{2+} + CO_3^{2-} --> CaCO_3$
0,05-----------0,05--------------0,05
--> $m_{kt}=$

Câu 53 hh X gồm MgO, CaO, Mg và Ca. Hòa tan 21,44g X vào dd HCl vừa đủ , thu được 6,496 lít khí (đktc)và dd Y, Trong đó có 24,7g MgCl2 và a g CaCl2. a=?

Đưa hỗn hợp về gồm xmolCa, ymolMg, zmolO
$\begin{cases} x+y-x=0.29 \\ 40x+24y+16z=21,44 \\ y=0,26 \end{cases}$
x=0,28mol --> $n_{CaCl_2} = 0,28mol$
y=0,26mol
z=0,25mol

:D
 
A

anhsangvabongtoi

Câu 54: Cho x mol hh 2 kim loại Zn, Fe (có tỉ lệ mol 1:1) tan hết trong dd chứa y mol H2SO4(tỉ lệ x:y =2:5) được một sản phẩm khử duy nhất và phần dd chỉ chứa muối sunfat. Cho m g Cu tan hoàn toàn vào dd đó . Giá trị lớn nhất của m=?

-giả su hh ban đầu là KL M có số oxi hoá là k
-nếu Fe số oxi hoá là 3 và Zn số oxi hoá lá 2 (tỉ lệ mol 1:1)-->k=2,5
-nếu Fe và Zn đều có số oxit hoá là 2 thì -->k=2
---> 2 <= k =< 2,5
-gọi số e mà ${SO_4}^{2-}$ nhận để tạo sp khử là n
-ta có: muối tạo ra là: $M_2(SO_4)_k$ có số mol là $\dfrac{x}{2}$-->số mol ${SO_4}^{2-}$ (muối) = $\dfrac{kx}{2}$ hay 0,5kx
-->số mol $S$ tạo sp khử là: y - 0,5kx
BT e: kx = (y - 0,5kx)*n <-->x*(k+0,5kn)=y*n
-->$\dfrac{x}{y}$=$\dfrac{n}{k+0,5kn}$
-mà tỉ lệ: x:y=2:5 nên: $\dfrac{n}{k+0,5kn}$=$\dfrac{2}{5}$
--->n=$\dfrac{2k}{5-k}$ mà 2 <= k =< 2,5
--->1,3 <= n =<2
-->chọn n=2 và sp khử là $SO_2$ --> k =2,5, tức là toàn bộ $Fe$ lên $Fe^{3+}$ (có số mol là 0,5x mol) và $Zn$ lên $Zn^{2+}$ (có số mol là 0,5x)
-->n$Cu$ = $\dfrac{nFe^{3+}}{2}$=0,25x mol-->m$Cu$=16x (g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom