Bài tập tổng hợp khó

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 68,4 g hh X gồm kim loại M và muối cacbonnat của M ( trộn theo tỷ lệ mol 2 : 1) hòa tan hết vào dd HNO3 dư , thu hh khí Z gồm NO và CO2. Dẫn hh khí Z này làm mất màu vừa đủ 420ml dd KMnO4 1M /H2SO4 loãng , sau đó dẫn tiếp qua dd Ca(OH)2 dư thu m (g) kết tủa, đồng thời khối lượng dd giảm 16,8g. Thành phần % về khối lượng của M trong X:
A.49,12 B.54,25 C.50,88 D.48,75

Bài 2: Hòa tan ht m (g) hh X gồm Zn, FeCO3, Ag ( m Zn = m FeCO3) bằng dd HNO3 loãng, sau pứ thu hh A gồm 2 hợp chất khí không màu có d A/H2 = 19,2 và dd B. Cho dd B td dd NaOH dư thu kt, nung kt đến khối lượng không đổi thu 5,64g chất rắn. Biết mỗi chất tronh X chỉ tạo 1 sản phẩm khử. Khối lượng hh X là:
A.9,6 B.11,4 C.10,2 D.12,8


Thân mời các bạn cùng tham gia chuyên đề Bài tập về Sắt tại đây:

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=163386
 
S

sot40doc

picture.php

picture.php

:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

4 bài tập nâng cao khó

Bài toán 1: Cho 8 g hhX gồm Mg và Fe vào dd HCl dư thu được 4,48 l H2(dktc).Nếu cho 8 g hh X trên vào 0,14ldd CuS04 x (M)thu được chất rắn Y và dd Z.Cho dd Na0H dư vào dd Z,lọc kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 7,2 g chất rắn.Tìm x

Bài toán 2:nung nóng 18,6 ghh bột các kim loai Zn và Fe với bột S một thời gian thu được hh rắn X.Hòa tan hoàn toàn chất rắn X vào d d H2S04 loãng dư ,thấy có 6,72 lit hh khí(đktc)bay ra.THành phần % về khối lượng mỗi kim lọai Zn,Fe?

Bài toán 3: Cho mg Fe vào d d chứa H2SO4 và HNO3 thu dcd d X và 4,48l NO duy nhất. Thêm tiếp H2SO4 vào X thì thu đc thêm 1,792l NO duy nhất và d d Y. Y hòa tan vừa hết 8,32g Cu mà ko có khí bay ra. khối lượng Fe đã cho vào là?
A. 11,2g B. 16,24 C. 16,8 D.9,6

Bài toán 4: Cho a gam kim loại Fe vào 100 ml dung dich hỗn hợp gồm HNO3 có nồng độ là 0.8M và Cu(NO3)2 1Mcó nồng độ là 1M.Sau khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn thu được 0.92g hỗn hợp kim loại và khí NO (sản phẩm duy nhất)
A. 11g B. 5.6g C. 8.4g D. 11.2g

Thân mời các bạn tham gia chuyên đề BÀI TẬP VỀ SẮT, tại đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1626289#post1626289
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài toán 1: Cho 8 g hhX gồm Mg và Fe vào dd HCl dư thu được 4,48 l H2(dktc).Nếu cho 8 g hh X trên vào 0,14ldd CuS04 x (M)thu được chất rắn Y và dd Z.Cho dd Na0H dư vào dd Z,lọc kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 7,2 g chất rắn.Tìm x
[TEX]n_{H_2}=0,2[/TEX]
ta có hệ
[TEX]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} 24x+56y=8\\ x+y=0,2 \end{array} \right.[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=y=0,1[/TEX]

sau phản ứng chắc chắn có oxit của Mg

[TEX]m_{MgO}=4g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe_2O_3}=7,2-4=3,2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe pu}=0,02mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{CuSO_4}=0,04+0,1=0,14mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=1M[/TEX]

Bài toán 2:nung nóng 18,6 ghh bột các kim loai Zn và Fe với bột S một thời gian thu được hh rắn X.Hòa tan hoàn toàn chất rắn X vào d d H2S04 loãng dư ,thấy có 6,72 lit hh khí(đktc)bay ra.THành phần % về khối lượng mỗi kim lọai Zn,Fe?


[TEX]n_{H_2S}=0,3mol[/TEX]

[TEX] \left\{ \begin{array}{l} 65x+56y=18,6\\ x+y=0,3 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x=0,2\\ y=0,1 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow %Fe=30,1%,%Zn=69,9%[/TEX]


@ bài 3 : có H2SO4 sao chỉ có tạo mình khí No ạ :D
 
C

chontengi

Bài toán 3: Cho mg Fe vào d d chứa H2SO4 và HNO3 thu dcd d X và 4,48l NO duy nhất. Thêm tiếp H2SO4 vào X thì thu đc thêm 1,792l NO duy nhất và d d Y. Y hòa tan vừa hết 8,32g Cu mà ko có khí bay ra. khối lượng Fe đã cho vào là?
A. 11,2g B. 16,24 C. 16,8 D.9,6


...............Fe + 4H+ + NO3- --> Fe3+ + NO + 2H2O
Lần I
..I.....0,2............................0,2........0,2
Lần II
.......0,08.........................0,08........0,08

Cu + 2Fe3+ --> Cu2+ + 2Fe2+
0,13....0,26

Fe + 2Fe3+ --> 3Fe2+
0,01.....0,02

--> nFe pư = 0,29 --> mFe = 16,24


Bài toán 4: Cho a gam kim loại Fe vào 100 ml dung dich hỗn hợp gồm HNO3 có nồng độ là 0.8M và Cu(NO3)2 1Mcó nồng độ là 1M.Sau khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn thu được 0.92g hỗn hợp kim loại và khí NO (sản phẩm duy nhất)
A. 11g B. 5.6g C. 8.4g D. 11.2g



mCu = 6,4

mFe dư + mCu = 0,92

mFe dư = 0,92 - 6,4 :|
 
D

duynhan1

Làm hết rồi nhưng vẫn muốn làm lại.
Bài toán 1: Cho 8 g hhX gồm Mg và Fe vào dd HCl dư thu được 4,48 l H2(dktc).Nếu cho 8 g hh X trên vào 0,14ldd CuS04 x (M)thu được chất rắn Y và dd Z.Cho dd Na0H dư vào dd Z,lọc kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 7,2 g chất rắn.Tìm x
[TEX]\left{ n_{Mg} = 0,1\\ n_{Fe} = 0,1[/TEX]
Mg phản ứng trước Fe.
m rắn gồm MgO và có thể có Fe2O3.
[TEX]n_{Fe_2O_3} = 0,02[/TEX]
[TEX]n_{Cu} = 0,1 + 0,04 = 0,14[/TEX]
[TEX]x = \frac{0,14}{0,14} = 1M[/TEX]
Bài toán 2:nung nóng 18,6 ghh bột các kim loai Zn và Fe với bột S một thời gian thu được hh rắn X.Hòa tan hoàn toàn chất rắn X vào d d H2S04 loãng dư ,thấy có 6,72 lit hh khí(đktc)bay ra.THành phần % về khối lượng mỗi kim lọai Zn,Fe?
[TEX]\left{ 65x + 56 y = 18,6 \\ 2x+2y = 0,3.2 \right. \Rightarrow \left{ x =0,2 \\ y=0,1\right. [/TEX]
[TEX]%Fe = \frac{5,6}{18,6} =30,1% \\ %Zn = 69,9%[/TEX]
Bài toán 3: Cho mg Fe vào d d chứa H2SO4 và HNO3 thu dcd d X và 4,48l NO duy nhất. Thêm tiếp H2SO4 vào X thì thu đc thêm 1,792l NO duy nhất và d d Y. Y hòa tan vừa hết 8,32g Cu mà ko có khí bay ra. khối lượng Fe đã cho vào là?
A. 11,2g B. 16,24 C. 16,8 D.9,6
Hòa tan được Cu mà không có khí, suy ra có Fe+3, do đó Fe đã tan hết
[TEX]Fe \to \left{ Fe^{2+} :\ x\ (mol) \\ Fe^{3+} : y \ (mol)[/TEX]
[TEX]\left{ 2x+3y = 0,28.3 \\ y = 0,13.2=0,26 \right. \Rightarrow \left{ x = 0,03 \\ y =0,26[/TEX]
[TEX]m= (0,03+0,26).56 = 16,24 \Rightarrow B[/TEX]
@miko: H2SO4 ở đây loãng đóng vai trò là môi trường cung cấp H+.
Bài toán 4: Cho a gam kim loại Fe vào 100 ml dung dich hỗn hợp gồm HNO3 có nồng độ là 0.8M và Cu(NO3)2 có nồng độ là 1M.Sau khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn thu được 0.92g hỗn hợp kim loại và khí NO (sản phẩm duy nhất)
A. 11g B. 5.6g C. 8.4g D. 11.2g
Fe phản ứng HNO3 lên Fe+2 trước, phản ứng với Cu(NO3)2 sau, thu được hỗn hợp kim loại nên Fe vẫn còn dư sau khi xảy ra hoàn toàn

Đề sai rồi :p
 
Top Bottom