Bài tập tổng hợp hay

T

thienthan1262

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hấp thụ V lít khí CO2 vào dd chứa 0,42 mol Ca(OH)2 thu được a gam kết tủa .Tách lấy kết tủa sau đó cho thêm 0,6V lít khí CO2 nữa thu thêm 0,2a gam kết tủa.V đo ở dkc,V là
2)Thủy phân hoàn toàn agam đipeptit Glu-Gly trong dd KOH dư ,đun nóng thu được 40,32g hh muối .Giá trị a là
3)Hòa tan hoàn toàn 19,2g hh gồm Fe,FeO,Fe3O4,Fe2O3 vào 50ml đ H2SO4 18M,thu được đ Y và V lít khí SO2(DKC VÀ LÀ SP KHỬ DUY NHẤT).Cho 450ml đ NaOH2M vào đ Y thu 21,4g kết tủa,Giá trị V
4)Hòa tan hh X gồm Cu và Fe3O4trong 400ml đ HCl a M được đ Y và cón lại 1g Cu k tan.Nhúng thanh Mg dư vào dd Y,sau khi phản ứng xong ,nhấc thanh Mg ra thấy khối lượng tăng 4g so với ban đầu và có 1,12l khí H2(dkc)bay ra(giả thiết toàn bộ KL bay ra đều bám vào Mg).Khối lượng Cu trong X và giá trị a là
5)Hòa tan 0,1 mol Fe vào đ có o,4mol HCl thu đ X.Cho từ từ đ KMnO4 0,2M vào đ X cho đến khi dd có màu hồng nhạt thì ngừng.V KmnO4 đã dùng
 
Last edited by a moderator:
T

tbinhpro

2)Thủy phân hoàn toàn agam đipeptit Glu-Gly trong dd KOH dư ,đun nóng thu được 40,32g hh muối .Giá trị a là
Muối gồm muối của $Glu$ và $Gly$ có cùng số mol.
$=>n=014mol=>a=28.56g$
__________________________________________________________________

1)Hấp thụ V lít khí CO2 vào dd chứa 0,42 mol Ca(OH)2 thu được a gam kết tủa .Tách lấy kết tủa sau đó cho thêm 0,6V lít khí CO2 nữa thu thêm 0,2a gam kết tủa.V đo ở dkc,V là

Câu này nên cho đáp án $A,B,C,D$ vì có trường hợp tác dụng dư hoặc không dư $Ca(OH)_2$

3)Hòa tan hoàn toàn 19,2g hh gồm Fe,FeO,Fe3O4,Fe2O3 vào 50ml đ H2SO4 18M,thu được đ Y và V lít khí SO2(DKC VÀ LÀ SP KHỬ DUY NHẤT).Cho 450ml đ NaOH2M vào đ Y thu 21,4g kết tủa,Giá trị V
Ta có:
$$\begin{aligned}56x+16y=19,2;n_{ktua}=0,2mol;n_{NaOH}=0,9mol;n_{H_2SO_4}=0,9mol \\ =>n_{NaOHtdMuoi}=0,6mol=>n_{NaOHtdAx}=0,3mol \\ =>n_{H_2SO_4du}=0,15mol=>n_{H2SO_4tdOxit}=0,75mol \\ n_{H_2SO_4tdOxit}=n_{SO_4^{-2}}+n_{SO_2}=\frac{3x}{2}+\frac{3x-2y}{2}=>3x-y=0,75mol\end{aligned}$$
Giải hệ phương trình 2 ẩn $x,y$ trên được $\begin{cases}x=0,3mol\\y=0,15mol\end{cases}$
Suy ra:$n_{SO_2}=\frac{3x-2y}{2}=0,3mol=>V=6,72l$


4)Hòa tan hh X gồm Cu và Fe3O4trong 400ml đ HCl a M được đ Y và cón lại 1g Cu k tan.Nhúng thanh Mg dư vào dd Y,sau khi phản ứng xong ,nhấc thanh Mg ra thấy khối lượng tăng 4g so với ban đầu và có 1,12l khí H2(dkc)bay ra(giả thiết toàn bộ KL bay ra đều bám vào Mg).Khối lượng Cu trong X và giá trị a là
Câu này hình như có vấn đề hay sao ý. Mình nêu rõ cách giải c xem có vấn đề k nhé!
Vì $Cu$ dư nên 1 phần $Cu$ tác dụng hết với $Fe^{3+}$ tạo 2 muối $CuCl_2,FeCl_3$.
Gọi số mol của $Fe_3O_4$ là $x$, viết các PTHH ta được:
$$n_{CuCl_2}=x,n_{FeCl_2}=3x$$
Khi đó ta có khối lượng tăng lên là:
$$x(64-24)+3x(56-24)=4=>x...$$
Từ đó suy ra:$a=\frac{8x}{0,4},m_{Cu}=64.x+1$
Thôi ta đi nấu cơm đã, phần các member khác đấy!:p
 
Last edited by a moderator:
H

heongoc_get

ban đầu Fe tác dụng với axit.
Fe + 2H(+) -> Fe(2+) + H2
0.1 0.2 0.1 (mol)
sau đó là phản ứng
5Fe(2+) + 8H(+) + MnO4(-) -> 5 Fe(3+) + Mn(2+) + 4 H2O
0.1 0.16 0.02 (mol)
=> VKMnO4= 0.02/0.2=0.1l
 
T

thienthan1262

Bài 2 mình cũng ra giống bạn nhưng đáp án là 24,48 mình cũng chẳng hiểu nữa.
còn bài Fe nếu quy đổi về Fe,O mình nghĩ là toàn bộ lượng sắt nó đều nằm trong kết tủa thì số mol sắt [hải là 0,2 chứ

Còn bài KMnO4 heongo giai sai r đáp án là 125ml
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

ban đầu Fe tác dụng với axit.
Fe + 2H(+) -> Fe(2+) + H2
0.1 0.2 0.1 (mol)
sau đó là phản ứng
5Fe(2+) + 8H(+) + MnO4(-) -> 5 Fe(3+) + Mn(2+) + 4 H2O
0.1 0.16 0.02 (mol)
=> VKMnO4= 0.02/0.2=0.1l

Bài này nhầm vì acid hết nKMnO4 = 0,2/8 = 0,025 => V=n/CM = 0,025/0,2=0,125 l= 125ml
__________________________________________________
 
Top Bottom