Toán 12 bài tập toán

notEnvy

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2022
64
44
26

Attachments

  • 1655972792897.png
    1655972792897.png
    12.1 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
quangdientraiz@gmail.com
[imath]y = a\sin x + b\cos x + x[/imath]
[imath]y' = a\cos x - b. \sin x + 1[/imath]

Để hàm số đồng biến trên [imath]\mathbb{R}[/imath] thì [imath]y' \ge 0[/imath] với mọi [imath]x \in \mathbb{R}[/imath]
[imath]\iff -a.\cos x + b. \sin x \le 1 \ (1)[/imath]
Áp dụng bđt Bunhiacopxki ta có:
[imath](-a.\cos x + b. \sin x)^2 \le (a^2 + b^2)(\sin ^2x + \cos ^2x) = a^2 + b^2[/imath]
Suy ra: [imath]-a.\cos x + b. \sin x \le \sqrt{a^2 + b^2}[/imath]
Để [imath](1)[/imath] luôn đúng với mọi [imath]x \in \mathbb{R}[/imath] thì [imath]\sqrt{a^2 + b^2} \ge 1[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 
  • Love
Reactions: notEnvy
Top Bottom