Bài tập toán

T

tiendat3456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác cân ABC (AB=AC) AB<BC trên tia đối của tia BA lấy D sao cho BD=BA
Q là trung điểm AC trên nửa mặt phẳng đối của nửa mặt phẳng chứa tam tam giác ABC có bờ là đường thẳng BC
Vẽ tia Bx//AC nó cắt DQ tại O trên tia Bx lấy P sao cho BP=2PO CMR
a, Các tứ giác BQPD , BQCP là hình bình hành
b, PQ cắt BC tại H chứng minh H là trung điêm của BC
 
N

nguyenbahiep1

Cho tam giác cân ABC (AB=AC) AB<BC trên tia đối của tia BA lấy D sao cho BD=BA
Q là trung điểm AC trên nửa mặt phẳng đối của nửa mặt phẳng chứa tam tam giác ABC có bờ là đường thẳng BC
Vẽ tia Bx//AC nó cắt DQ tại O trên tia Bx lấy P sao cho BP=2PO CMR
a, Các tứ giác BQPD , BQCP là hình bình hành



ý 1

ta có O là trung điểm của BP theo giả thiết

xét tam giác DAQ có BO là đường trung bình vậy O là trung điểm của DQ

từ 2 điều trên dẫn đến BQPD là hình bình hành ( tứ giác có 2 đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường)

ý 2

ta xét PB // QC

[laTEX]PB = 2BO = 2.\frac{1}{2}.AQ = AQ = QC[/laTEX]

vậy tứ giác có 1 cặp cạnh // = nhau là hình bình hành
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom