Toán Bài tập toán

H

helldemon

Bài 1: Tìm số tự nhiên có 4 chữ số chia hết ch o3 và 5, đồng thời khi đọc theo thứ tự ngược lại thì số đó không thay đổi

Thanks các bạn nhiều:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
Số có 4 chữ số mà khi đọc ngược thì không thay đổi thì bắt buộc có 2 trường hợp :
TH1/ 4 chữ số phải giống nhau
TH2/ 2 chữ số đầu và cuối giống nhau, 2 chữ số giữa giống nhau.

Số này là số chia hết cho 5 => chữ số cuối phải là 5
vậy ta được một số là 5aa5

Để số đó chia hết cho 3 thì : 5 + 2a + 5 = 10 + 2a chia hết cho 3 (mà a nguyên)
=> 2a = 2 => a = 1
hoặc 2a = 8 => a = 4
Vậy ta tìm được 2 số thoả mãn điều kiện là 5115 và 5445
 
T

tanngoclai

số đó có dạng aaaa hoặc abba
+ nếu có dạng aaaa thì a = 5 (vì aaaa chia hết cho 5=>a=0;5 mà a khác 0 nên a=5 )
vậy a+a+a+a=5x4=20 ko chia hết cho 3 (loại)
+ nếu số đó có dạng abba thì a=5(lí luận như trên)
ta có số : 5bb5
vậy ta có 5+b+b+5 chia hết cho 3
hay 10+bx2 chia hết cho 3
vì bx2 là số chẵn nên bx2=2;8=>b=1;4
vậy số cần tìm là 5115;5445
 
Top Bottom