bài tập toán

C

caybutthanki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phân tích thành nhân tử
a/x^3+4x^2-31x-70
b/ x^4+3x^3+x^2-12x-20
c/x^7+x^5+1
d/ x(y^2-z^2)+y(z^2-x^2)+z(x^2-y^2)
e/(x+a)(x+2a)(x+3a)(x+4a)+a^4
f/ (a+b+c)^2+(a+b-c)^2-4c^2
g/(a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3
h/x^100+x^99+...+x^2+x-100
i/(x+y)(y+z)(z+x)+xyz
k/2a^2b^2+2b^2c^2+2a^2c^2-a^4-b^4-c^4
l/x^8+98x^4+1
m/ x^3-5x^2y-14xy^2
n/xy(x+y)+yz(y+z)+zx(z+x)+3xyz
 
Last edited by a moderator:
T

thangronaldo

a/ x^3+4^2-31x-70
= x^3 + 16-31x-70
=x^3-31x-54
=(x^3+2x^2)-(2x^2+4x)-(27x+54)
=x^2.(x+2)-2x.(x+2)-2.(x+2)
=(x+2)(x^2-2x-2)
b/ x^4+3x^3+x^2-12x-20
=(x^4-2x^3)+(5x^3-10x^2)+(11x^2-22x)+(10x-20)
=x^3.(x-2)+5x^2.(x-2)+11x.(x-2)+10(x-2)
=(x-2)(x^3+5x^2+11x+10)
 
C

catherinee

m/ x^3-5x^2y-14xy^2
mong giúp đỡ, caybutthanki đang cần gấp
thank you very much:):):)[/QUOTE]

[TEX] x^{3}-5x^{2}y-14xy^{2}[/TEX]
[TEX]x(x^{2}-5xy-14y^{2})[/TEX]
[TEX]x(x^{2}+2xy-7xy-14y^{2})[/TEX]
x(x-7y)(2y+x)
 
B

barbie_girl_1996

:confused:a: x^3 +4x^2 -31 x -70
= x^3 - 5x^2 + 9x^2 - 45x + 14x -70
= x^2.( x -5) + 9x.( x-5) + 14.( x-5)
= (x^2 + 9x + 14).( x -5)
= ( x+2).(x+7).( x -5)
b: x^4 + 3x^2 +x^2-12x-20
= x^4 - 2x^3 + 5x^3 - 10x^2 + 11x^2 - 22x +10x-20
= x^3. ( x-2) + 5x^2. ( x-2) + 11x.( x-2) + 10.( x-2)
=( x^3 + 5x^2 + 11x+10) .( x-2)
= ( x^3 + 2x^2 + 3x^2 + 6x + 5x +10).( x-2):D
= ( x^2. (x+2) + 3x.(x+2)+5.(x+2) ).( x-2)
= (x^2 +3x +5). ( x+2).(x - 2)
d: x. (y^2 -z^2) + y.( z^2 - x^2) + z. (x^2 - y^2)
= x. (y^2 -z^2) + y.(( z^2 - y^2) +( y^2 – x^2) )+ z. (x^2 - y^2)
=( x. (y^2 -z^2) - y.(( y^2 - z^2) ) + ( z. (x^2 - y^2) – y.( x^2 - y^2))
= ( x –y).( y^2 -z^2) + ( z –y). ( x^2 - y^2)
= ( x –y).( y -z).( y +z) + ( z –y). ( x –y).(x +y)
= ( x –y).( y -z).( y +z) - ( y –z ). ( x –y).(x +y)
= ( x –y).( y –z).( y + z – x – y)
= ( x –y).( y –z).( z – x )
g : ( a +b +c )^3 –a^3 –b^3 –c^3
= ( ( a +b +c )^3 –a^3 ) - ( b^3 + c^3)
= (a+b+c-a). ( ( a+b+c)^2 + ( a+b+c).a +a^2 ) - ( b+c).( b^2 – bc+ c^2)
= ( b +c).( a^2 + b^2 + c^2 + 2ab + 2ac + 2bc +a^2 + ab + ac + a^2) – ( b+c).( b^2 – bc+ c^2)
= ( b +c).( 3a^2 + 3ab + 3ac +3bc)
= ( b +c). 3.( a.( a +b ) + c.( a +b) )
= 3.( b +c) .( a +b).( a+c)
m : x^3 – 5x^2.y -14.x.y^2
= x^3 – 7x^2.y + 2x^2.y -14.x.y^2
= x^2.( x – 7y) + 2xy.( x – 7y)
= ( x^2 + 2xy).( x – 7y)
= x.( x + 2y).( x – 7y)
i : ( x + y).( y+z).( x +z)+ xyz
= ( xy + xz +y^2 + yz).( x +z) +xyz
= x^2.y + x^2.z + x.y^2 + xyz + xyz + x.z^2 + zy^2 + yz^2 + xyz
= x^2.y + x^2.z + x.y^2 + + x.z^2 + zy^2 + yz^2 + 3xyz
= ( x^2y + xy^2 + xyz) + ( x^2z + xyz + xz^2) +( xyz + zy^2 + yz^2)
= xy.( x +y +z)+ xz.( x +y +z ) + yz.( x +y +z ):eek:
= (xy +xz +yz).( x +y+z )

:D.còn vài câu mình wên mất mấy cái rùi..............nên thông cảm:(

mà làm nhiều quá.mớ hết cả;)@-) mắt@};-

cậu xem thử lại cái đề e xem nao`.................tớ thấy lam` sao ý.hjc.hjc.hay tại tớ nhầm

:eek:cũng nên:-SS
 
L

luongbao01

phân tích thành nhân tử
a/x^3+4x^2-31x-70
b/ x^4+3x^3+x^2-12x-20
c/x^7+x^5+1
d/ x(y^2-z^2)+y(z^2-x^2)+z(x^2-y^2)
e/(x+a)(x+2a)(x+3a)(x+4a)+a^4
f/ (a+b+c)^2+(a+b-c)^2-4c^2
g/(a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3
h/x^100+x^99+...+x^2+x-100
i/(x+y)(y+z)(z+x)+xyz
k/2a^2b^2+2b^2c^2+2a^2c^2-a^4-b^4-c^4
l/x^8+98x^4+1
m/ x^3-5x^2y-14xy^2
n/xy(x+y)+yz(y+z)+zx(z+x)+3xyz
c)x^7+x^5+1
=x^7-x+x^5-x^2+x^2+x+1
=x(x^6-1)+x^2(x^3-1)+x^2+x+1
=x(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x^2(x-1)(x^2+x+1)+x^2+x+1)
=(x^2+x+1)(x^5-x^4+x^2-x+x^3-x^2+1)
=(x^2+x+1)(x^5-x^4+x^3-x+1)
e)(x+a)(x+2a)(x+3a)(x+4a)+a^4
=(x^2+5ax+4a^2)(x^2+5ax+6a^2)+a^4
=(x^2+5ax+4a^2)(x^2+5ax+4a^2+2a^2)+a^4
=(x^2+5ax+4a^2)^2+2a^2(x^2+5ax+4a^2)+a^4
=(x^2+5ax+5a^2)^2
Tạm thời là mấy bài đó đã.

phân tích thành nhân tử
a/x^3+4x^2-31x-70
b/ x^4+3x^3+x^2-12x-20
c/x^7+x^5+1
d/ x(y^2-z^2)+y(z^2-x^2)+z(x^2-y^2)
e/(x+a)(x+2a)(x+3a)(x+4a)+a^4
f/ (a+b+c)^2+(a+b-c)^2-4c^2
g/(a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3
h/x^100+x^99+...+x^2+x-100
i/(x+y)(y+z)(z+x)+xyz
k/2a^2b^2+2b^2c^2+2a^2c^2-a^4-b^4-c^4
l/x^8+98x^4+1
m/ x^3-5x^2y-14xy^2
n/xy(x+y)+yz(y+z)+zx(z+x)+3xyz
Thêm bài nữa:
k)2a^2b^2+2b^2c^2+2a^2c^2-a^4-b^4-c^4
=-(a^4+b^4+c^4-2a^2b^2-2b^2c^2-2a^2c^2)
=-[(a^2-b^2)^2-2c^2(a^2-b^2)-4b^2c^2]
=-[(a^2-b^2-c^2)^2-4b^2c^2]
=-(a^2-b^2-c^2-2bc)(a^2-b^2-c^2+2bc)
=-[a^2-(b+c)^2][a^2-(b-c)^2]
=-(a-b-c)(a+b+c)(a-b+c)(a+b-c)

phân tích thành nhân tử
l/x^8+98x^4+1
x^8+98x^4+1
=x^8+2x^4+1+96x^4
=(x^4+1)^2+16x^2(x^4+1)+64x^4-16x^2(x^4+1)+32x^4
=(x^4+8x+1)^2-16x^2(x^4-2x^2+1)
=(x^4+8x+1)^2-16x^2(x^2-1)^2
=(x^4+8x+1-4x^3+4x^2)(x^4+8x+1+4x^3-4x^2)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom