Toán Bài tập toán lớp 6

Nguyên Thế Bảo

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
10
0
1
19
Quảng Trị

Hinachigo

Học sinh tiêu biểu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
3 Tháng tư 2017
2,493
3,482
543
19
Hà Nội
THCS Nguyễn Thượng HIền
Bài 1, Trong một phép chia có số bị chia là 155 số dư là 12. Tính số chia và thương
Bài 2, Tìm số tự nhiên nhỏ nhất, biết rằng khi chia số này cho 29 thì dư 5 và chia cho 31 thì dư 28
gọi thương và số chia là a,b
số bị chia là 155 số dư là 12 nghĩa là 155:b dư 12
=> 155-12=143 chia hết b
Mà 143=11 x 13
Vậy a=11;13
b= 11;13
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài 1, Trong một phép chia có số bị chia là 155 số dư là 12. Tính số chia và thương
Bài 2, Tìm số tự nhiên nhỏ nhất, biết rằng khi chia số này cho 29 thì dư 5 và chia cho 31 thì dư 28
Bài 1 Gọi thương và số chia la A và B
Ta có: AxB+12=155
→AxB=143 mà 143=13x11
→A=11,13
→B=13,11
Bài 2 Gọi số cần tìm là A
Chia cho 29 dư 5 là: A=29p+5(p∈N)
Tương tự : A=31q+28 (p∈N)
→29p+5=31p+28→29(p-q)=2q+23
Xét thấy:2q+23 là số lẻ →29(p-q)cũng là số lẻ→p-q=1
TH1:A nhỏ nhất →q nhỏ nhất (A=31q+28)
→2q=29(p-q)-23 nhỏ nhất
→p-q nhỏ nhất
Từ đó suy ra p-q=1→2q=29-23=6
→q=3
Số cần tìm là:A=31q+28=31x3+28=121
Chúc bạn luôn ĐỦ
 

Hz♥Trum♥Hz

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
49
42
11
Bài 1 Gọi thương và số chia la A và B
Ta có: AxB+12=155
→AxB=143 mà 143=13x11
→A=11,13
→B=13,11
Bài 2 Gọi số cần tìm là A
Chia cho 29 dư 5 là: A=29p+5(p∈N)
Tương tự : A=31q+28 (p∈N)
→29p+5=31p+28→29(p-q)=2q+23
Xét thấy:2q+23 là số lẻ →29(p-q)cũng là số lẻ→p-q=1
TH1:A nhỏ nhất →q nhỏ nhất (A=31q+28)
→2q=29(p-q)-23 nhỏ nhất
→p-q nhỏ nhất
Từ đó suy ra p-q=1→2q=29-23=6
→q=3
Số cần tìm là:A=31q+28=31x3+28=121
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom