Toán bài tập toán khó

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC. góc A = 40độ. Trên tia đối của tia AC lấy điểm D. Trên nửa mặt phẳng bờ AC không chứa điểm B, vẽ Dx // BC. Biết góc xDC = 70độ
a) Tính góc ACB
b) Vẽ Ay là tia phân giác của góc BAD. CMR Ay // BC
Bài 2: Cho tam giác ABC, tia phân giác Bx của góc B cắt AC tại M. Từ M kẻ đường thẳng song song với AB cắt BC tại N. Từ N kẻ đường thẳng Ny song song với Bx. CMR:
a) Góc xBC = góc BMN
b) Ny là tia phân giác của góc MNC
 
  • Like
Reactions: Vampire Khểnh

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
22
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
1a/
vì Dx // BC
mặt khác Dx không cùng nửa mặt phẳng chứa điểm B
=>[tex]\widehat{xDA}=\widehat{ACB}=70^{\circ}[/tex](hai góc so le trong)
b/
[tex]\widehat{DAC}=\widehat{DAB}+\widehat{ABC}=180^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAB}=\widehat{DAC}-\widehat{BAC}=180^{\circ}-40^{\circ}=140^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{DAy}=\widehat{yAB}=\frac{140^{\circ}}{2}=70^{\circ}[/tex]

[tex]\widehat{DAy}=\widehat{ADx}=70^{\circ}[/tex]
=>Ay//Dx
 
  • Like
Reactions: day and night

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
20
1a/
vì Dx // BC
mặt khác Dx không cùng nửa mặt phẳng chứa điểm B
=>[tex]\widehat{xDA}=\widehat{ACB}=70^{\circ}[/tex](hai góc so le trong)
b/
[tex]\widehat{DAC}=\widehat{DAB}+\widehat{ABC}=180^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAB}=\widehat{DAC}-\widehat{BAC}=180^{\circ}-40^{\circ}=140^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{DAy}=\widehat{yAB}=\frac{140^{\circ}}{2}=70^{\circ}[/tex]

[tex]\widehat{DAy}=\widehat{ADx}=70^{\circ}[/tex]
=>Ay//Dx
Bài 2 chị biết làm không ạ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 2: Cho tam giác ABC, tia phân giác Bx của góc B cắt AC tại M. Từ M kẻ đường thẳng song song với AB cắt BC tại N. Từ N kẻ đường thẳng Ny song song với Bx. CMR:
a) Góc xBC = góc BMN
b) Ny là tia phân giác của góc MNC
Hướng dẫn. a) $\widehat{xBC} = \widehat{xBA} = \widehat{BMN}$
b) $\widehat{yNC} = \widehat{xBC} = \widehat{xBA} = \widehat{BMN} = \widehat{yNM}$ nên $Ny$ là phân giác $\widehat{MNC}$
 

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
20
1a/
vì Dx // BC
mặt khác Dx không cùng nửa mặt phẳng chứa điểm B
=>[tex]\widehat{xDA}=\widehat{ACB}=70^{\circ}[/tex](hai góc so le trong)
b/
[tex]\widehat{DAC}=\widehat{DAB}+\widehat{ABC}=180^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAB}=\widehat{DAC}-\widehat{BAC}=180^{\circ}-40^{\circ}=140^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{DAy}=\widehat{yAB}=\frac{140^{\circ}}{2}=70^{\circ}[/tex]

[tex]\widehat{DAy}=\widehat{ADx}=70^{\circ}[/tex]
=>Ay//Dx
Vẽ hình đi chị
 
Top Bottom