Bài tập toán hình

K

khanhlinh3582

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có góc A = 90 độ. Trên tia AC lấy điểm sao cho AD = 2AC. Trên nửa mặt phẳng đối của nửa mặt phẳng chứa điểm B có bờ AD, kẻ Dy vuông góc AD. Trên Dy lấy diểm I sao cho DI = AB
a, CM tam giác ABC và tam giác CDI bằng nhau
b, CM 3 điểm B, C, I thẳng hàng
c, Trên nửa mặt phẳng bờ BI không chứa điểm D vẽ góc BIx = góc ABC, tia Ix cắt đường AB tại E. Cm EC vuông tạ BI
 
I

iceghost

Cho tam giác ABC có góc A = 90 độ. Trên tia AC lấy điểm sao cho AD = 2AC. Trên nửa mặt phẳng đối của nửa mặt phẳng chứa điểm B có bờ AD, kẻ Dy vuông góc AD. Trên Dy lấy diểm I sao cho DI = AB
a, CM tam giác ABC và tam giác CDI bằng nhau
b, CM 3 điểm B, C, I thẳng hàng
c, Trên nửa mặt phẳng bờ BI không chứa điểm D vẽ góc BIx = góc ABC, tia Ix cắt đường AB tại E. Cm EC vuông tạ BI
câu c mình thấy hơi kì kì sao đó bạn
Bạn xem lạ xem
 
I

iceghost

a)Ta có : AD = 2AC (gt)
Mà D nằm trên tia AC
[TEX]\Rightarrow[/TEX] C là trung điểm AD
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AC = CD
Xét [TEX]\triangle ABC[/TEX] và [TEX] \triangle CDI[/TEX] có:
AB = ID (gt)
[TEX]\hat{A} = \hat{D} (= 90^\circ )[/TEX]
AC = CD (cmt)
Vậy [TEX]\triangle ABC = \triangle CDI[/TEX] (c.g.c)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom