bài tập toán hình thang

V

vjtkon1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho hình thang có 2 đáy ko = nhau;). Chứng minh rằng:
a) Tổng 2 góc kề đáy nhỏ > tổng 2 góc kề đáy lớn
b) Tổng 2 cạnh bên > hiệu 2 đáy


Bài 2. Hình thang ABCD có góc A = góc B = 90 độ, AB = 11cm, AD = 12cm , BC = 13cm.
AC = ?


Bài 3
. Hình thang ABCD (AB // CD) có E là trung điểm BC, góc AED = 90 độ.
Chứng minh DE là tia pg của góc D




 
G

gaara_kage

Bài 1:
id=

Kẻ BM(M thuộc CD) // vs AD.
a) Ta có tứ giác ABMD là hình bình hành => góc ADM = góc ABM:góc DAB = góc BMD
=> DAB + ABM =ADM +BMD (1)
Mặt # góc BMD>BCD =>ADM+BMD>ADM+BCD
Từ (1) và (2) =DAB+ABM>ADM+BCD=> đfcm
Bải 3
id=

Kẻ EM // vs AB=> EM là đg trung bình của hình thang ABCD
Ta có:Vì tam giác AED vg tại E =>AM=ME=MD => góc MDE =góc MED
Mặt # góc MED=góc EDC=>góc MDE= góc EDC=> Đfcm
tương tự chúng ta có thể cm đc AE là phân giác góc A
Còn bài 2 mình k hỉu đề lắm,bạn có thể viết rõ hình tg có những đáy nào đc k,vì mỗi trường hợp đều có kết quả # nhau,có trường hợp còn vô lý so vs giả thuết mà đề bài ra nữa
 
Last edited by a moderator:
V

vjtkon1998

Bài 1:
id=

Kẻ BM(M thuộc CD) // vs AD.
a) Ta có tứ giác ABMD là hình bình hành => góc ADM = góc ABM:góc DAB = góc BMD
=> DAB + ABM =ADM +BMD (1)
Mặt # góc BMD>BCD =>ADM+BMD>ADM+BCD
Từ (1) và (2) =DAB+ABM>ADM+BCD=> đfcm
Bải 3
id=

Kẻ EM // vs AB=> EM là đg trung bình của hình thang ABCD
Ta có:Vì tam giác AED vg tại E =>AM=ME=MD => góc MDE =góc MED
Mặt # góc MED=góc EDC=>góc MDE= góc EDC=> Đfcm
tương tự chúng ta có thể cm đc AE là phân giác góc A
Còn bài 2 mình k hỉu đề lắm,bạn có thể viết rõ hình tg có những đáy nào đc k,vì mỗi trường hợp đều có kết quả # nhau,có trường hợp còn vô lý so vs giả thuết mà đề bài ra nữa

Bài 2 tớ giải ra rồi, thật sự thj` nó cũng ko khó lắm :D
AC = 20cm
chắc do bạn vẽ hình sai chứ có j` là vô lý đâu :d
 
V

vocongtruong

***Nếu theo đề là góc A=góc B thì bài trở nên đơn giản! AC=căn (AB^2+BC^2)= căn 290 (đl pítago)***
Mình nghĩ đề ở đây hơi lộn phải là góc A=góc D mới đúng!
khi đó bài sẽ giải như sau: kẻ BH vuông góc với DC
được DH=AB=11 và HC= căn (BC^2-BH^2)=5 => DC=16
AC= căn (DC^2+AD^2)=20.
Hì...Hi...(^-^)
 
Top Bottom