Bài tập toán Hình lớp 8

T

tbst

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC, có đường trung tuyến BM, CN. Gọi D là điểm đối xứng với B qua M, E là điểm đối xứng với C qua N
Chứng minh D đối xứng E qua A
2. Cho tam giác ABC có trực tâm H, gọi M là trung điểm BC, K là điểm đối xứng với H qua M. Tính số đo của góc ABK, ACK
 
C

chaudoublelift

Câu 1

Hình vẽ:
8U9Krz7.png

Giải:
Ta có: ΔAMD=ΔCMB(c.g.c)\Delta AMD= \Delta CMB(c.g.c) (vì AM=MC(gt);AMD^=BMC^(dd);BM=MC(gt)AM=MC(gt);\widehat{AMD}=\widehat{BMC}(dd);BM=MC(gt))
AD=BC(1)AD=BC(1)
Tương tự, EA=BC(2)EA=BC(2)
Từ (1)(2) suy ra EA=ADEA=AD(*)
Lại có: ΔAMD=ΔCMB\Delta AMD=\Delta CMB (cmt) nên MAD^=MCB^(3)\widehat{MAD}=\widehat{MCB}(3)
ΔAEN=ΔBNC\Delta AEN= \Delta BNC nên EAN^=NBC^(4)\widehat{EAN}=\widehat{NBC}(4)
Từ (3)(4) suy ra EAD^=EAB^+BAC^+CAD^\widehat{EAD}= \widehat{EAB}+ \widehat{BAC}+ \widehat{CAD}
EAD^=ABC^+BAC^+ACB^=180o\widehat{EAD}= \widehat{ABC}+ \widehat{BAC}+ \widehat{ACB}=180^{o} @};-
⇒ E,A,D thẳng hàng
Từ (*) và @};- suy ra đpcm.
 
Top Bottom