Toán 12 Bài tập toán hình khó

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho bốn điểm A(7;2;3), B(1;4;3), C(1;2;6), D(1;2;3) và điểm M tùy ý. Tính độ dài đoạn OM khi biểu thức P=MA+MB+MC+[tex]\sqrt{3}[/tex]MD đạt giá trị nhỏ nhất

Câu 2:Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng (P):x-2y+2z-3=0 và mặt cầu
(S):[tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}-10x+6y-10z+39[/tex]. Từ một điểm M thuộc mặt phẳng (P) kẻ một đường thẳng tiếp xúc với mặt cầu (S) tại điểm N. Tính khoảng cách từ M tới gốc tọa độ biết rằng MN= 4.

Mọi người giúp mình với
 

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
Câu 1:
Ta có: [tex]\overrightarrow{DA}=(6;0;0)[/tex], [tex]\overrightarrow{DB}=(0;2;0)[/tex], [tex]\overrightarrow{DC}=(0;0;3)[/tex] nên ABCD là tứ diện vuông đỉnh D.
Dựa vào điểm D, ta đặt $M(x+1; y+2; z+3)$ thì
[tex]\sqrt{3}MD=\sqrt{3.\left ( (x+1-1)^2+ (y+2-2)^2+(z+3-3)^2 \right )}=\sqrt{3(x^2 + y^2 +z^2)}\geq \sqrt{(x+y+z)^2}\geq x+y+z[/tex]
Khi đó, ta cũng có:
[tex]MA= \sqrt{(6-x)^2+y^2+z^2}\geq \sqrt{(6-x)^2}=\left | 6-x \right |\geq 6-x[/tex]
[tex]MB=\sqrt{x^2+(2-y)^2+z^2}\geq \left | 2-y \right |\geq 2-y[/tex]
[tex]MC=\sqrt{x^2+y^2+(3-z)^2}\geq \left | 3-z \right |\geq 3-z[/tex]
Như vậy: [tex]P\geq (6-x)+(2-y)+(3-z)+(x+y+z)=11[/tex]
[tex]P_{min}=11\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=y=z=0\\ 6-x\geq 0\\ 2-y\geq 0\\ 3-z\geq 0\\ x+y+z\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=z=0[/tex] hay [tex]M\equiv D[/tex]
Khi đó, $M(1;2;3)$ suy ra [tex]OM=\sqrt{1^2+2^2+3^2}=\sqrt{14}[/tex]
Chúc bạn học tốt :p
 

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.
Câu 1:
Ta có: [tex]\overrightarrow{DA}=(6;0;0)[/tex], [tex]\overrightarrow{DB}=(0;2;0)[/tex], [tex]\overrightarrow{DC}=(0;0;3)[/tex] nên ABCD là tứ diện vuông đỉnh D.
Dựa vào điểm D, ta đặt $M(x+1; y+2; z+3)$ thì
[tex]\sqrt{3}MD=\sqrt{3.\left ( (x+1-1)^2+ (y+2-2)^2+(z+3-3)^2 \right )}=\sqrt{3(x^2 + y^2 +z^2)}\geq \sqrt{(x+y+z)^2}\geq x+y+z[/tex]
Khi đó, ta cũng có:
[tex]MA= \sqrt{(6-x)^2+y^2+z^2}\geq \sqrt{(6-x)^2}=\left | 6-x \right |\geq 6-x[/tex]
[tex]MB=\sqrt{x^2+(2-y)^2+z^2}\geq \left | 2-y \right |\geq 2-y[/tex]
[tex]MC=\sqrt{x^2+y^2+(3-z)^2}\geq \left | 3-z \right |\geq 3-z[/tex]
Như vậy: [tex]P\geq (6-x)+(2-y)+(3-z)+(x+y+z)=11[/tex]
[tex]P_{min}=11\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=y=z=0\\ 6-x\geq 0\\ 2-y\geq 0\\ 3-z\geq 0\\ x+y+z\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=z=0[/tex] hay [tex]M\equiv D[/tex]
Khi đó, $M(1;2;3)$ suy ra [tex]OM=\sqrt{1^2+2^2+3^2}=\sqrt{14}[/tex]
Chúc bạn học tốt :p
Cách này nó có áp dụng hết cho các bài tương tự mà đổi số không bạn
 
  • Like
Reactions: minhtan25102003

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
Cách này nó có áp dụng hết cho các bài tương tự mà đổi số không bạn
Tùy mỗi bài mà bạn thay đổi cách đặt tọa độ điểm M nhé :p
Ví dụ như câu trên mình nhận ra tứ diện vuông nên mới dựa vào điểm D, kiểu vậy á
Thường thì đổi số cũng sẽ gần giống dạng nên bạn nhớ cách làm là được :'3
 
  • Like
Reactions: Lê Gia An
Top Bottom