Cho a+b+c=0. Chứng minh a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc
hoanmy2982004 Học sinh Thành viên 26 Tháng năm 2015 17 26 21 20 Quảng Ngãi 12 Tháng bảy 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a+b+c=0. Chứng minh [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a+b+c=0. Chứng minh [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex]
hoanmy2982004 Học sinh Thành viên 26 Tháng năm 2015 17 26 21 20 Quảng Ngãi 12 Tháng bảy 2017 #2 Phân tích đa thức [tex]2x^{4}-x^{3}y +3x^{2}y^{2}-xy^{3}+2y^{4}[/tex] thành nhân tử
Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017 28 Tháng hai 2017 4,472 5,490 779 Hà Nội THPT Đồng Quan 12 Tháng bảy 2017 #3 hoanmy2982004 said: Cho a+b+c=0. Chứng minh [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b)^3+c^3-3ab(a+b)-3abc \\=(a+b+c)[(a+b)^2-c(a+b)+c^2]-3ab(a+b+c) \\=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca) \\=0 \\\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc$ Reactions: Ngọc's, hoanmy2982004 and W_Echo74
hoanmy2982004 said: Cho a+b+c=0. Chứng minh [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b)^3+c^3-3ab(a+b)-3abc \\=(a+b+c)[(a+b)^2-c(a+b)+c^2]-3ab(a+b+c) \\=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca) \\=0 \\\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc$
W W_Echo74 Học sinh Thành viên 21 Tháng sáu 2017 71 153 21 Nam Định 12 Tháng bảy 2017 #4 1.Lựa chọn khác: $a^3+b^3+c^3=(a+b+c)^3-3(a+b)(b+c)(a+c)=0-3(-c)(-a)(-b)=3abc(Q.E.D)$ 2.Gợi ý nhé,mình có chút việc,tí nữa sẽ sửa cách giải chi tiết sau. Dễ thấy đa thức có dạng $(x-y)^4$ hoặc $(x+y)^4$ bạn cứ thêm bớt hạng tử là được(thông thường) Last edited: 12 Tháng bảy 2017 Reactions: hoanmy2982004 and Nữ Thần Mặt Trăng
1.Lựa chọn khác: $a^3+b^3+c^3=(a+b+c)^3-3(a+b)(b+c)(a+c)=0-3(-c)(-a)(-b)=3abc(Q.E.D)$ 2.Gợi ý nhé,mình có chút việc,tí nữa sẽ sửa cách giải chi tiết sau. Dễ thấy đa thức có dạng $(x-y)^4$ hoặc $(x+y)^4$ bạn cứ thêm bớt hạng tử là được(thông thường)