Toán 8 BÀI TẬP TOÁN ĐẠI

huyhiệu2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
163
296
61
20
Ninh Bình
THCS Quỳnh Lưu
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
cho a , b , c là ba số khác nhau cm :
b - c / ( a -b ) ( a - c ) + c - a / ( b - c ) (b - a ) + a - b / ( c - a ) (c - b ) = 2 / a - b + 2 / b - c + 2 / c - a
[tex]\frac{b-c}{(a-b)(a-c)}=\frac{b-a+a-c}{(a-b)(a-c)}=\frac{a-c}{(a-b)(a-c)}+\frac{b-a}{(a-b)(a-c)}=\frac{1}{a-b}+\frac{1}{c-a}[/tex] (1)
Làm tương tự bạn có
__ [tex]\frac{c-a}{(b-c)(b-a)}=\frac{c-b+b-a}{(b-c)(b-a)}=\frac{1}{a-b}+\frac{1}{b-c}[/tex] (2)
__ [tex]\frac{a-b}{(c-a)(c-b)}=\frac{a-c+c-b}{(c-a)(c-b)}=\frac{1}{b-c}+\frac{1}{c-a}[/tex](3)
Cộng 2 vế của (1) (2) (3) BĐT Trên bạn được
[tex]\frac{c-a}{(b-c)(b-a)}+\frac{a-b}{(c-a)(c-b)}+\frac{b-c}{(a-b)(a-c)}=\frac{1}{a-b}+\frac{1}{c-a}+\frac{1}{a-b}+\frac{1}{b-c}+\frac{1}{b-c}+\frac{1}{c-a} \rightarrow dcpcm[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom