Bài tập toán đại 6

S

saobangkhoc275

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm tất cả các số tự nhiên có hai chữ số là bội của 18.

2) Tìm tất cả các số có hai chữ số là:
a) Ư(250)
b) B(11)

4) Tìm các bội của 25 đồng thời là Ư( 300)

5)Tìm số tự nhiên n sao cho:
$a) 10 \ \vdots \ n \\ b) 12 \ \vdots \ n-1 \\ c) 20 \ \vdots \ 2n+1$

6) tìm $x \in N$ sao cho:
a) $x \in B(5)$ và 20 \leq x \leq 30
b) $x \ \vdots \ 13$ và 13<x \leq78
c) $x \in Ư(12)$ và 3\leqx\leq12
d) $35 \ \vdots \ x$ và x \leq 35

7)Chứng tỏ rằng: Giá trị của biểu thức $A= 5+5^1+5^2+5^3+5^4+...+5^8$ là bội của 30

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề. Ko sử dụng quá nhiều icon.
Ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears

1, $18 ; 36 ; 54 ; 72 ; 90$

2,
a, $10 ; 25 ; 50 ; $
b, $11 ; 22 ; 33 ; 44 ; 55 ; 66 ; 77 ; 88 ; 99$

4, $-75 ; -50 ; -25 ; 25 ; 50 ; 75$

5,
a, $1 ; 2 ; 5 ; 10$
b, $2 ; 3 ; 4 ; 5 ; 7 ; 13$
c, $0 ; 2$

6,
a, $20 ; 25 ; 30$
b, $26 ; 39 ; 52 ; 65 ; 78$
c, $3 ; 4 ; 6 ; 12$
d, $-35 ; -7 ; -5 ; -1 ; 1 ; 5 ; 7 ; 35$

 
T

tranduytrinh2000

Bài 4 nè: Các số ta phải tìm thuộc giao của B(25) và Ư(300)
\Rightarrow Chúng chia hết cho 25 và [TEX]\leq[/TEX] 300
\Rightarrow Chúng là 25,50,75,100,150,300
Gợi ý bài 5:
a) n thuộc Ư(10)
b) n-1 thuộc Ư(12)
c) 2n+1 thuộc Ư(20)
Vì 2n+1 là số lẻ nên 2n+1 thuộc {1;5}
\Rightarrow n thuộc {0;2}
Baf 7 bị sai đề thì phải.
Bớt 1 số 5^1 đi mới làm được.
[TEX]5^1[/TEX]+[TEX]5^2[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] 30
[TEX]5^3[/TEX]+[TEX]5^4[/TEX]=[TEX]5^2[/TEX].([TEX]5^1[/TEX]+[TEX]5^2[/TEX])
....
Tự làm tiếp nhé!!!
Mấy bài này quá dễ. HS khá là làm được.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

câu 1
a)
Bội của 18 có dạng 18.n

[TEX]n = 1 \Rightarrow 18 \\ n = 2 \Rightarrow 36 \\ n = 3 \Rightarrow 54 \\ n = 4 \Rightarrow 72 \\ n = 5 la 90 [/TEX]

vậy các số thỏa mãn là 18, 36, 54, 72,90

câu 2
ước của 250 có dạng 250 : n
các số thỏa mãn là 50 , 25,10

bội của 11 làm như câu 1
 
K

kool_boy_98

Bạn icy_tears làm cho 6 bài đầu rồi, mình làm bài cuối nhé~

Đề bài: Chứng tỏ rằng: Giá trị của biểu thức $A=5+5^1+5^2+5^3+5^4+...+5^8$ là bội của 30

Giải:

Ta có: $A=5+5^1+5^2+5^3+5^4+...+5^8$

Có lẽ bạn nhầm đề, ta có $5^1=5$ nên chỉ có một số 5 thôi nhé, khi đó:

$A=5^1+5^2+5^3+5^4+...+5^8$

$A=5.(1+5+5^2+5^3+...+5^7)$

$A=5.[(1+5)+(5^2+5^3)+(5^4+5^5)+(5^6+5^7)]$

$A=5.[6+5^2(1+5)+5^4(1+5)+5^6(1+5)]$

$A=5.(6+5^2.6+5^4.6+5^6.6)$

$A=5.[6(1+5^2+5^4+5^6)]$

$A=30.(1+5^2+5^4+5^6) \vdots 30 (đpcm)$
 
I

icy_tears

7, Ta có:
$A = 5 + 5^2 + 5^3 + ... + 5^8$
\Leftrightarrow $5A = 5^2 + 5^4 + 5^5 + ... + 5^9$
\Leftrightarrow $5A - A = (5^2 + 5^4 + 5^5 + ... + 5^9) - (5 + 5^2 + 5^3 + ... + 5^8)$
\Leftrightarrow $4A = 5^9 - 5$
\Leftrightarrow $4A = 5(5^8 - 1)$
\Leftrightarrow $4A = 5(5^4 - 1)(5^4 + 1)$
\Leftrightarrow $4A = 5(5 - 1)(5 + 1)(5^2 + 1)(5^4 + 1)$
\Leftrightarrow $A = 5 . 6 . (5^2 + 1)(5^4 + 1)$
\Leftrightarrow $A = 30 (5^2 + 1)(5^4 + 1)$
\Rightarrow $A \vdots 30$
 
T

thanhhung2805

1) Tìm tất cả các số tự nhiên có hai chữ số là bội của 18.

2) Tìm tất cả các số có hai chữ số là:
a) Ư(250)
b) B(11)

4) Tìm các bội của 25 đồng thời là Ư( 300)

5)Tìm số tự nhiên n sao cho:
a)10 ⋮ nb)12 ⋮ n−1c)20 ⋮ 2n+1

6) tìm x∈N sao cho:
a) x∈B(5) và 20 x 30
b) x ⋮ 13 và 13<x 78
c) x∈Ư(12) và 3x12
d) 35 ⋮ x và x 35

7)Chứng tỏ rằng: Giá trị của biểu thức A=5+51+52+53+54+...+58 là bội của 30
1)Các số đó là: 18;36;54;72;90.
2)a)Các số đó là:10;25;50.
b)Các số đó là:11;22;33;44;55;66;77;88;99.
3)Các số đó là:75;50;100;150
4.a)Ta có:10chia hết cho n
\Rightarrow n là U(10)={1;2;5;10}
b)Ta có: 12 chia hết cho n-1
\Rightarrow n-1 thuộc U(12)={1;2;3;4;6;12} nên n={2;3;4;7;13}
c)Ta có 20 chia hết cho 2n-1
\Rightarrow 2n-1 thuộc U(20)={1;2;4;5;10;20}
Vậy n={1;3}
Tạm mấy bài vậy

:p:p:p:p:p:p
 
Top Bottom