Bài tập toán 9

T

thanhdatkien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo kế hoạch ,một dội xe cần chuyên chở 120 tấn hàng .Đến ngày làm việc có 2 xe bị hỏng nên các xe còn lại ,mỗi xe phải chở thêm 16 tấn hàng để chở hết 120 tấn hàng nói trên .Hỏi đội xe có bao nhiêu xe?Biết rằng các xe có cùng trọng tải
Cho đường tròn (O;R) đường kính AB.Kẻ tiếp tuyến Ax và lấy trên tiếp tuyến đó một điểm M sao cho AM > R.Từ điểm M,kẻ tiếp tuyến tiếp xúc với đường tròn (O) tại N
a)C/m tứ giác MAON nội tiếp được trong 1 đường tròn
b)C/m BN // với PM
c)Đường thẳng vuông góc với AB ở O cắt tia BN taiP .C/m tứ giác OBMP là HBH
d)Biết AP cắt OM tại K;MN cắt OP tại J ;MP và ON kéo dài cắt nhau tại I .c/m ba điểm I,J,K thẳng hàng


























































[YOUTUBE]http://www.youtube.com/watch?v=DTXO7KGHtjI[/YOUTUBE]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenkhanhchi

Bài 2:
1/ góc MAO= góc MNO = 90 độ => tứ giác MAON nội tiếp được trong đường tròn đường kính MO
2/ MA=MN (t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau) => M thuộc đường trung trực của AN
OA=ON=R => O thuộc đường trung trực của AN
=> OM vuông góc với AN
Mà NB vuông góc với AN
=> OM//NB
3/ MP // OB (cùng vuông góc với OP)
OM//BP (CM b)
=> tứ giác OBMP là HBH
4/ J là trực tâm tam giác OMI => IJ vuông góc với OM (1)
Có góc MPK = góc MJK => tứ giác MPJK nt
=> góc MPJ + góc MKJ =180 độ => MKJ =90 độ Hay JK vuông góc với OM (2)
Từ (1) , (2) => I,J,K thẳng hàng
 
I

icy_tears

bài 1:
Gọi số hàng mỗi xe phải chở theo kế hoạch là $x (tấn) (x>0)$
Khi đó: + Số xe chở hàng theo kế hoạch là $\frac{120}{x}$ (xe)
+ Số hàng thực tế mỗi xe phải chở là $x + 16$ (tấn)
+ Số xe chở hàng thực tế là $\frac{120}{x + 16}$ (xe)
Vì số xe bị hỏng là 2 xe hay số xe chở hàng theo kế hoạch hơn số xe chở hàng thực tế là 2 xe nên ta có phương trình:
$\frac{120}{x} - \frac{120}{x + 16} = 2$

Từ đây bạn giải phương trình trên và tìm ra được $x$
 
Top Bottom