Toán Bài tập toán 8

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A=xy(x-2)(y+6)+12x^{2} -24x+3y^{2}+18y+2047[/tex]
$A=xy(x-2)(y+6)+12x^{2} -24x+3y^{2}+18y+2047\\=(x^2-2x)(y^2+6y)+12x^{2} -24x+3y^{2}+18y+2047\\=(x^2-2x+1-1)(y^2+6y+9-9)+12x^{2} -24x+3y^{2}+18y+2047\\=[(x-1)^2-1][(y+3)^2-9]+12x^{2} -24x+3y^{2}+18y+2047\\=(x-1)^2(y+3)^2-9(x-1)^2-(y+3)^2+9+12x^{2} -24x+3y^{2}+18y+2047\\=(x-1)^2(y+3)^2-9x^2+18x-9-y^2-6y-9+9+12x^{2} -24x+3y^{2}+18y+2047\\=(x-1)^2(y+3)^2+3x^2-6x+2y^2+12y+2038\\=(x-1)^2(y+3)^2+(3x^2-6x+3)+(2y^2+12y+18)+2017\\=(x-1)^2(y+3)^2+3(x^2-2x+1)+2(y^2+6y+9)+2017\\=(x-1)^2(y+3)^2+3(x-1)^2+2(y+3)^2+2017\geq 2017$
Dấu "=" xảy ra khi $x=1;y=-3$
Vậy...
 
Top Bottom