Toán Bài tập toán 8

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Ta tách ra :
$A=224 \begin{matrix} \underbrace{ 99......9} \\ n-2 \end{matrix} 1 \begin{matrix} \underbrace{ 00......0} \\ n \end{matrix}9 $

$= 22.10^{2n+1}+4.10^{2n}+(10^{n-2}-1).10^{n+2}+1.10^{n+1}+9$

$= 220.10^{2n}+4.10^{2n}+ 10^{2n}- 10^{n+2} +10^{n+1}+9$

$= 10^{2n}.225- 10^n(100-10)+9$

$=(10^n.15)^2- 90. 10^n+9$

$=(10^n.15-3)^2$
Do đó A là số chính phương
 
  • Like
Reactions: Kim Kim
Top Bottom