Toán 7 Bài tập toán 7

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Bài 1. Chứng minh rằng các đường trung trực của tam giác vuông cắt nhau tại trung điểm của cạnh huyền.
cau-66-trang-49-sbt-toan-lop-7-tap-2.png

Kẻ đường trung trực AC cắt BC tại K.
Nối AK.
=>AK = KC (tính chất đường trung trực)
=>∆KAC cân tại K
[tex]\rightarrow \widehat{KAC}=\widehat{C}[/tex] (1);
Do [tex]\widehat{B}+\widehat{C}=90^0[/tex] ( tam giác vuông ) ( 2)
Mà [tex]\widehat{KAB}+\widehat{KAC}=90^0[/tex] (3)
Từ (1) , (2) , (3) --> [tex]\widehat{KAB}=\widehat{B}[/tex]
⇒ KA = KB
Nên K thuộc đường trung trực của AB
Suy ra K là giao điểm ba đường trung trực của ∆ABC
Suy ra: KB = KC = KA
=>K là trung điểm của BC
Vậy các đường trung trực của tam giác vuông đi qua trung điểm cạnh huyền.
Nguồn: SBT.com
 
Top Bottom