bài tập tổ hợp

N

nsa.36

Last edited by a moderator:
T

thanghekhoc

câu trả lời

Cho tập A gồm n phần tử (n \geq 4) . biết rằng số tập con gồm 4 phần tử của A bằng số tạp con gồm 2 phần tử của A . Tìm k є{1,2,...,n) sao cho số tập con gồm k phần tử của A là lớn nhất.
bài làm​
* vì số tập con gồm 4 phần tử = số tập con gồm 2 phần tử nên

[tex] C_n^4 = C_n^2 [/tex]

\Rightarrow n = 6

* còn việc tìm k ta xét hệ bpt sau

[tex]\left\{ \begin{array}{l} C_6^k \geq C_6^{k-1} \\ C_6^k \geq C_6^{k+1} \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrow k = 3

vậy số tập con có 3 phần tử của A là lớn nhất.


giải thích: do tổ hợp có tính đối xứng nên muốn tìm số tập con lớn nhất thì cần so sánh số tập con của phần tử ngay trước và sau nó.
 
N

nsa.36

Cho tập A gồm n phần tử (n \geq 4) . biết rằng số tập con gồm 4 phần tử của A bằng số tạp con gồm 2 phần tử của A . Tìm k є{1,2,...,n) sao cho số tập con gồm k phần tử của A là lớn nhất.
bài làm​
* vì số tập con gồm 4 phần tử = số tập con gồm 2 phần tử nên

[tex] C_n^4 = C_n^2 [/tex]

\Rightarrow n = 6

* còn việc tìm k ta xét hệ bpt sau

[tex]\left\{ \begin{array}{l} C_6^k \geq C_6^{k-1} \\ C_6^k \geq C_6^{k+1} \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrow k = 3

vậy số tập con có 3 phần tử của A là lớn nhất.


giải thích: do tổ hợp có tính đối xứng nên muốn tìm số tập con lớn nhất thì cần so sánh số tập con của phần tử ngay trước và sau nó.
phai là 20 lần bạn ơi, nhưng cách lm thì đúng rôi á
 
T

thanghekhoc

câu trả lời

sorry nha như dù sao ý tưởng vẫn như vậy tính lại n thôi bạn cố gắng làm nha.
 
Top Bottom