Toán 11 Bài tập tính xác suất 11

Gojo Satoru

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2021
25
27
21
Hải Dương
THPT Thanh Miện 2

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Câu 19
Gọi số tự nhiên lẻ có 6 chữ số có dạng: a1a2a3a4a5a6
Theo đề ra ta có
a6=1,3,5,7
a3=0,6
+ TH1: a3=0
=> a6 có 4 cách chọn, a1a2a4a5 có [tex]A_{6}^{4}[/tex] cách chọn
=> Số cách chọn là 1.4.[tex]A_{6}^{4}[/tex]=1440
+TH2 a3=6
=> a6 có 4 cách chọn, a1 có 5 cách chọn, a2a4a5 có [tex]A_{5}^{3}[/tex] cách chọn
=> Số cách chọn là 1200
=> Tổng số cách chọn theo đề bài ra là 1440+1200=2640
Câu 21
[tex]A_{x}^{3}+2C_{x+1}^{x-1}-3C_{x-1}^{x-3}=3x^{2}+P_{6}+159[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x!}{(x-3)!}+2\frac{(x+1)!}{2!(x-1)!}-3\frac{(x-1)!}{2!(x-3)!}=3x^{2}+6!+159[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x-1)(x-2)+(x+1)x-\frac{3}{2}(x-1)(x-2)=3x^{2}+720+159[/tex]
Đến đây em giải phương trình tìm ra x nhé


Em có thể xem thêm một số tài liệu sau để tham khảo nhé
- chuyên đề: tổ hợp - xác suất
- lý thuyết tổ hợp,xác suất

Trong quá trình xem lời giải có gì không hiểu thì em cứ hỏi lại nhé ^^
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Câu 23
Gọi số 7 chữ số có dạng [tex]\overline{abcdefg}[/tex]
Không gian mẫu $n(\Omega)=9.A^6_9$
Do 0 luôn đứng giữa 2 số lẻ nên 0 sẽ chỉ đứng được ở 5 vị trí : $b;c;d;e;f$ : 5 cách
Chọn 2 số lẻ đứng cạnh 0 có $A^2_5$ cách
Số lẻ còn lại chọn từ 3 số lẻ còn lại có 3 cách, có 4 cách xếp vị trí cho số này
Do có đúng 3 số lẻ nên 3 vị trí còn lại bắt buộc là số chẵn, có 4 số chẵn ( trừ số 0) nên 3 vị trí còn lại ta có $A^3_4$ cách
Vậy xác suất: [tex]P=\frac{A^2_5.5.3.4.A^3_4}{9.A^6_9}=\frac{10}{189}[/tex]
Chọn A
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom