Bài tập tính theo PTHH có nồng độ lớp 8

I

iu278

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 16,25g một kim loại hoá trị ( II ) bằng dung dịch HCl 18,25% ( D= 1,2g/ml) , thu được dung dịch muối và 5,6 lít khí H2 (đktc)
a, Xác định kim loại
b, Xác định khối lượng dung dịch HCl 18,25% đã dùng ? Tính CM của dung dịch HCl trên ?
c, Tìm nồng độ % của dung dịch muối sau phản ứng ?
:confused::confused:
 
T

thanhcong1594

a/ Gọi kim loại cần tìm là $X$
$nHCl$= $\frac{5,6}{22,4}$ = $0.25$
PTHH: $X$ + $HCl$ ->$XCl2$ + $H2$
_____$0.25$ $0.5$ $0.25$ $0.25$
=>$mX$ = $\frac{16,25}{0,25}$ = $65g$ ( $Zn$ )
b/ $mHCl$ = $0,5$ . $36,5$ = $18.25g$
$mdd$ = $\frac{18,25}{0,1825}$ = $100g$
$Cm$ = $\frac{0,5}{0,1}$ . $1,2$ = $6$ $mol/l$
c/ $C$% = $0,25$. $\frac{65 + 71}{100 + 16,25 - 0,5}$ . $100$ = $29.73%$
GG
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom