Toán 12 Bài tập tính modun số phức thỏa mãn điều kiện

Anthonyvh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2017
75
14
26
25
  • Like
Reactions: yasuo0099

Ivysaur

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
67
47
26
Du học sinh
UWS
Đặt [tex]z=x+iy[/tex] với [tex]x,y[/tex] là các số thực.
  • [tex]|z+8i|=10\;\Leftrightarrow\;x^2+(y+8)^2=100\qquad(1)[/tex] .
  • [tex]\dfrac{z}{z-6}=\dfrac{x+iy}{(x-6)+iy}=\dfrac{x^2-6x+y^2-6iy}{(x-6)^2+y^2}[/tex] là thuần ảo [tex]\quad\Leftrightarrow\quad x^2-6y+y^2=0\qquad(2)[/tex] .
Giải (1) và (2) ta có [tex](x,y)=\left(\dfrac{54}{73},\dfrac{144}{73} \right )[/tex] (nghiệm [tex](x,y)=(6,0)[/tex] không chấp nhận).

Từ đó tính được [tex]\left|\dfrac{9}{z}+\dfrac{3}{2}\right|=5[/tex] .
 
Top Bottom