bài tập tĩnh học chất rắn (vật lý 10)

H

haubuibich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ròng rọc nhỏ, treo một vật A có khối lượng m=4kg, được đỡ bằng sợi dây BCDE, có phần DE thằng đứng, còn phần BC nghiêng một góc a=30độ so với đường thẳng đứng. Do tác dụng của lực kéo véc tơ F nằm ngang, ròng rọc cân bằng. Tính độ lớn của lực F. Lấy g=10m/s^2
p/s: mn thông cảm mk k biết viết mấy kí hiệu -_-
 
T

tiasangbongdem


Các lực tác dụng lên ròng rọc là trọng lực P của vật A
lực kéo F
lực căng T1 của dây BC và lực căng T2 của dây DE. (T1=T2). (lưu ý P ,F,T1,T2 đều có ký hiệu vec tơ nha)
Hệ cân bằng khi :
P + F + T1 + T2=0 (*) (thêm ký hiệu vec tơ vào hộ mình )
Chiếu (*) lên phương ox :F−T1sina=0 (1)
Chiếu (*) lên phương oy :p=T1cosa+T2 (2)
Vì T1=T2 lên ta có :
T1=T2=mg/(1+cosa)=21,43 N
Từ (1) ta có: F=T1sina=10,71 N
Có gì thắc mắc thỉ hỏi nha.
 
Last edited by a moderator:
H

haubuibich

cho mk hỏi, ròng rọc hình tròn, lực F và P từ giữa ròng rọc, 2 lựa căng dây ở 2 bên cạnh ròng rọc làm sao cắt tại một điểm đc :) hi, mk có đáp án là 10.71 N nhưng k biết làm
 
Last edited by a moderator:
T

tiasangbongdem

bạn có thể dùng phần mềm pain trên máy tính để vẽ hình hoặc bạn có điện thoại thì vẽ ra giấy và chụp ảnh .ok.xong bạn lên google đánh từ khóa là "upanh" nó sẽ ra một số trang web cho bạn lựa chọn để đăng ảnh vào diễn đàn.
 
T

tiasangbongdem

cho mk hỏi, ròng rọc hình tròn, lực F và P từ giữa ròng rọc, 2 lựa căng dây ở 2 bên cạnh ròng rọc làm sao cắt tại một điểm đc :) hi, mk có đáp án là 10.71 N nhưng k biết làm

Mình làm thì phải phân tích lực như thế bạn ạ.Nếu không cắt nhau thì mình chịu không biết làm.
 
Top Bottom