Vật lí Bài tập tính hiệu suất máy bơm

thangsv01@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
27
6
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy bơm điện hoạt động với hiệu điện thế U = 360V và dòng I = 25A, bơm nước lên độ cao h = 4m qua một ống có tiết diện S = 0,01m[tex]^{2}[/tex], mỗi giây được 80 lít.
a, Tính hiệu suất của máy bơm. Cho g = 10m/s[tex]^{2}[/tex]
b, Giả sử ma sát làm tiêu hao 16% công suất của động cơ và phần công suất hao phí còn lại là do hiệu ứng Jun-Lenxơ, hãy tính điện trở trong cảu động cơ.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
a) Công suất mà điện cấp cho máy bơm là [TEX]P = UI = 9000W[/TEX] (có ghi nhầm I = 2,5A thành 25A không mà sao I lớn thế nhỉ?)

Trong 1, máy bơm đưa được 80 lít nước lên 4m, vậy suất bơm thực là [TEX]P' = m.g.h = 80.4 = 320 W[/TEX]

Vậy hiệu suất chỉ đạt có 35,5%. [TEX]H = P'/P[/TEX]

b) Công suất hao phí chiếm [TEX]P_h = P - P' = 8680 W[/TEX]

[TEX]84%[/TEX] công suất này bị chuyển thành nhiệt nên [TEX]P_n = 84%.P_h[/TEX]

Công suất tỏa nhiệt trên điện trở dây tính theo công thức [TEX]P_n = I^2.R[/TEX] vậy tính được R
 
  • Like
Reactions: thangsv01@gmail.com

thangsv01@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
27
6
6
a) Công suất mà điện cấp cho máy bơm là [TEX]P = UI = 9000W[/TEX] (có ghi nhầm I = 2,5A thành 25A không mà sao I lớn thế nhỉ?)

Trong 1, máy bơm đưa được 80 lít nước lên 4m, vậy suất bơm thực là [TEX]P' = m.g.h = 80.4 = 320 W[/TEX]

Vậy hiệu suất chỉ đạt có 35,5%. [TEX]H = P'/P[/TEX]

b) Công suất hao phí chiếm [TEX]P_h = P - P' = 8680 W[/TEX]

[TEX]84%[/TEX] công suất này bị chuyển thành nhiệt nên [TEX]P_n = 84%.P_h[/TEX]

Công suất tỏa nhiệt trên điện trở dây tính theo công thức [TEX]P_n = I^2.R[/TEX] vậy tính được R
đúng 25A đấy ạ
 
Top Bottom