Vật lí 11 bài tập tính công

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 9. Ba điện tích q1 = q2 = q3 = 10-8C ban đầu rất xa nhau. Tính công cần thực hiện để đưa 3 điện tích đến 3 đỉnh của tam giác đều ABC cạnh a = 3cm trong không khí.
Gợi ý : chọn mốc điện thế ở vô cùng và xem như ban đầu q1 đứng yên. Đs: 9.10-5 J.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 9. Ba điện tích q1 = q2 = q3 = 10-8C ban đầu rất xa nhau. Tính công cần thực hiện để đưa 3 điện tích đến 3 đỉnh của tam giác đều ABC cạnh a = 3cm trong không khí.
Gợi ý : chọn mốc điện thế ở vô cùng và xem như ban đầu q1 đứng yên. Đs: 9.10-5 J.
Điện thế ở vô cùng V1 = 0.
công để đưa một điện tích vào một đỉnh của tam giác: [tex]A = (V_1 - V_2).q = (0 - \frac{kq}{a}).q = -\frac{kq^2}{a} = ?[/tex]
=> tổng công đưa 3 điện tích về 3 đỉnh là 3A = ?
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Điện thế ở vô cùng V1 = 0.
công để đưa một điện tích vào một đỉnh của tam giác: [tex]A = (V_1 - V_2).q = (0 - \frac{kq}{a}).q = -\frac{kq^2}{a} = ?[/tex]
=> tổng công đưa 3 điện tích về 3 đỉnh là 3A = ?
Tại sao V2 =kq/a
mình không hiểu tại sao khoảng cách lại là a
và trong công thức V=kq/r thì r là khoảng cách giữa cái nào với cái nào
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Tại sao V2 =kq/a
mình không hiểu tại sao khoảng cách lại là a
và trong công thức V=kq/r thì r là khoảng cách giữa cái nào với cái nào
Thật ra là mình chỉ làm cho ra kết quả mà không suy nghĩ nhiều.
Giờ nghĩ lại mới thấy mình sai.
Làm giống hướng dẫn nha. Chọn mốc điện thế ở vô cùng, xem như q1 đứng yên.
Công của lực điện làm q2 đến 1 đỉnh tam giác: [tex]A_2 = q_2(0 - \frac{kq_1}{a})[/tex]
Công lực điện làm q3 đến 1 đỉnh tam giác: [tex]A_3 = q_3(0 - (\frac{kq_1}{a} + \frac{kq_2}{a}))[/tex]
tổng lại là ra nha
 

hợp tr

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười 2018
6
1
6
22
Bình Phước
thpt lý nhân
giải thích cho em hiểu tại sao khoảng cách từ vô cùng đến a lại =a
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
NHờ mọi người giải hộ mình bài này với:

dạ.công của lực điện q đến đỉnh của tam giác
công lực điện làm điện tích di chuyển đến 1 đỉnh tam giác là: [tex]A = q(V_1 - V_2)[/tex]
V1, V2 là điện thế do q1 gây ra ở vô cùng và ở một đỉnh tam giác.
Nên V1 = 0
V2 = kq1/a
 
Top Bottom