Vật lí 10 Bài tập thực tế

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
20
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kathy muốn kiểm tra xe thể thao mà cô ấy mới sắm bằng cách thách đấu với tay đua dày
dạn kinh nghiệm Stan. Kathy chấp Stan xuất phát trước 1 s. Cả 2 bắt đầu chuyển động từ
trạng thái nghỉ. Stan chuyển động với gia tốc 3,50 m/s2
còn Kathy thì giữ gia tốc 4,90
m/s2
. Xác định:
(a) Thời điểm Kathy bắt đầu vượt qua Stan.
(b) Quãng đường Kathy đi được trước khi gặp Stan.
(c) Tốc độ cả 2 xe tại thời điểm 2 xe gặp nhau
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Gốc tọa độ tại nơi cả 2 xuất phát, gốc thời gian lúc Stan xuất phát, chiều dương là chiểu chuyển động của 2 người.
Phương trình chuyển động của Stan: [tex]x_1=x_{01}+v_{01}.t+\frac{1}{2}.a_1.t^{2}=\frac{1}{2}.3,5.t^{2}[/tex]
Phương trình chuyển động của Cathy: [tex]x_2=x_{02}+v_{02}.t+\frac{1}{2}.a_2.(t-1)^{2}=\frac{1}{2}.4,9.(t-1)^{2}[/tex]
a) Khi Cathy bắt đầu vượt Stan là khi 2 người gặp nhau:
[tex]x_1=x_2 \Rightarrow t=...[/tex]
b) [tex]S_2=\frac{1}{2}.a_2.(t-1)^{2}=...[/tex]
c) Với [tex]v_{01}=v_{02}=0m/s[/tex]
[tex]v_1=v_{01}+a_1.t=...[/tex]
[tex]v_2=v_{02}+a_2.(t-1)=...[/tex]

Đừng quên ghé qua Thiên đường Vật Lý
 

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
20
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
Gốc tọa độ tại nơi cả 2 xuất phát, gốc thời gian lúc Stan xuất phát, chiều dương là chiểu chuyển động của 2 người.
Phương trình chuyển động của Stan: [tex]x_1=x_{01}+v_{01}.t+\frac{1}{2}.a_1.t^{2}=\frac{1}{2}.3,5.t^{2}[/tex]
Phương trình chuyển động của Cathy: [tex]x_2=x_{02}+v_{02}.t+\frac{1}{2}.a_2.(t-1)^{2}=\frac{1}{2}.4,9.(t-1)^{2}[/tex]
a) Khi Cathy bắt đầu vượt Stan là khi 2 người gặp nhau:
[tex]x_1=x_2 \Rightarrow t=...[/tex]
b) [tex]S_2=\frac{1}{2}.a_2.(t-1)^{2}=...[/tex]
c) Với [tex]v_{01}=v_{02}=0m/s[/tex]
[tex]v_1=v_{01}+a_1.t=...[/tex]
[tex]v_2=v_{02}+a_2.(t-1)=...[/tex]

Đừng quên ghé qua Thiên đường Vật Lý
X1 = 3,5/2 . t^2 + 3,5/2
X2 = 4,9/2 . t^2
Được không ạ
Sao mình thử 2 cách ra 2 đáp án khác nhau
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
X1 = 3,5/2 . t^2 + 3,5/2
X2 = 4,9/2 . t^2
Được không ạ
Sao mình thử 2 cách ra 2 đáp án khác nhau
Bạn ghi gì mình đọc không hiểu.
Chỗ [TEX]x_1=\frac{3,5}{2} . t^2 + \frac{3,5}{2}[/TEX] vậy [TEX]\frac{3,5}{2}[/TEX] là cái gì và ở đâu ra bạn nhỉ? công thức tính quãng đường của một vật chuyển động thẳng biến đổi đều là [TEX]S=v_0.t+\frac{1}{2}a.t^2[/TEX] ở đây [TEX]v_0=0m/s [/TEX] rồi.
Còn chỗ [TEX]x_2[/TEX], đề bảo là Cathy chấp Stan 1s nghĩa là Stan di chuyển trước Cathy 1s, chọn gốc thời gian là lúc Stan xuất phát thì t là thời gian di chuyển của Stan còn (t-1) mới là thời gian di chuyển của Cathy.
 

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
20
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
Bạn ghi gì mình đọc không hiểu.
Chỗ [TEX]x_1=\frac{3,5}{2} . t^2 + \frac{3,5}{2}[/TEX] vậy [TEX]\frac{3,5}{2}[/TEX] là cái gì và ở đâu ra bạn nhỉ? công thức tính quãng đường của một vật chuyển động thẳng biến đổi đều là [TEX]S=v_0.t+\frac{1}{2}a.t^2[/TEX] ở đây [TEX]v_0=0m/s [/TEX] rồi.
Còn chỗ [TEX]x_2[/TEX], đề bảo là Cathy chấp Stan 1s nghĩa là Stan di chuyển trước Cathy 1s, chọn gốc thời gian là lúc Stan xuất phát thì t là thời gian di chuyển của Stan còn (t-1) mới là thời gian di chuyển của Cathy.
Ý mình là chọn gốc thời gian là stan đi được 1s .Nghĩa là gốc thời gian là lúc kathy bắt đầu chạy
x= xo + vo.t + 1/2.at^2
=> x(Stan)= 3,5/2. at^2 + 3,5/2 . xo(Stan)= 3,5
Bạn ghi gì mình đọc không hiểu.
Chỗ [TEX]x_1=\frac{3,5}{2} . t^2 + \frac{3,5}{2}[/TEX] vậy [TEX]\frac{3,5}{2}[/TEX] là cái gì và ở đâu ra bạn nhỉ? công thức tính quãng đường của một vật chuyển động thẳng biến đổi đều là [TEX]S=v_0.t+\frac{1}{2}a.t^2[/TEX] ở đây [TEX]v_0=0m/s [/TEX] rồi.
Còn chỗ [TEX]x_2[/TEX], đề bảo là Cathy chấp Stan 1s nghĩa là Stan di chuyển trước Cathy 1s, chọn gốc thời gian là lúc Stan xuất phát thì t là thời gian di chuyển của Stan còn (t-1) mới là thời gian di chuyển của Cathy.
Mình bị nhầm . Mình định lấy gốc thời gian là kathy bắt đầu chuyển động , mà khi xét lại bằng đồ thị thì sai
À mà Kathy xuất phát trễ hơn stan 1s , thì phải là t +1 chứ . Vì kathy chấp stan chạy trước 1s , nghĩa là kathy xuất phát trễ hơn stan 1s ( thời gian nhiều hơn 1s ) => t +1
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Ý mình là chọn gốc thời gian là stan đi được 1s .Nghĩa là gốc thời gian là lúc kathy bắt đầu chạy
x= xo + vo.t + 1/2.at^2
=> x(Stan)= 3,5/2. at^2 + 3,5/2 . xo(Stan)= 3,5

Mình bị nhầm . Mình định lấy gốc thời gian là kathy bắt đầu chuyển động , mà khi xét lại bằng đồ thị thì sai
À mà Kathy xuất phát trễ hơn stan 1s , thì phải là t +1 chứ . Vì kathy chấp stan chạy trước 1s , nghĩa là kathy xuất phát trễ hơn stan 1s ( thời gian nhiều hơn 1s ) => t +1
Hình như bạn bị sai công thức :)
Nếu mà chọn gốc thời gian lúc Kathy xuất phát thì:
Phương trình chuyển động của Stan: [tex]x_1=x_{01}+v_{01}.t+\frac{1}{2}.a_1.(t+1)^{2}=\frac{1}{2}.3,5.(t+1)^{2}[/tex]
Phương trình chuyển động của Cathy: [tex]x_2=x_{02}+v_{02}.t+\frac{1}{2}.a_2.t^{2}=\frac{1}{2}.4,9.(t^{2}[/tex]

:) tại sao lại t+1? Gọi t là thời gian di chuyển của Stan thì của Cathy là t-1 chứ? Stan xuất phát rồi còn Cathy nó dừng lại không di chuyển trong 1s thì tính vào thời gian di chuyển của Cathy làm gì bạn nhỉ?
 

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
20
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
Hình như bạn bị sai công thức :)
Nếu mà chọn gốc thời gian lúc Kathy xuất phát thì:
Phương trình chuyển động của Stan: [tex]x_1=x_{01}+v_{01}.t+\frac{1}{2}.a_1.(t+1)^{2}=\frac{1}{2}.3,5.(t+1)^{2}[/tex]
Phương trình chuyển động của Cathy: [tex]x_2=x_{02}+v_{02}.t+\frac{1}{2}.a_2.t^{2}=\frac{1}{2}.4,9.(t^{2}[/tex]

:) tại sao lại t+1? Gọi t là thời gian di chuyển của Stan thì của Cathy là t-1 chứ? Stan xuất phát rồi còn Cathy nó dừng lại không di chuyển trong 1s thì tính vào thời gian di chuyển của Cathy làm gì bạn nhỉ?
Mình bị nhầm giữa xuất phát và kết thúc
- xuất phát sớm hơn thì thời gian nhiều hơn
- kết thúc sớm hơn thì thời gian ít hơn
 
Top Bottom