Vật lí 10 Bài tập thực tế 1

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
20
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dòng sông đang trôi đều với tốc độ 0.5 m/s. Một sinh viên đang bơi xuôi dòng một đoạn
1km rồi bơi trở về điểm xuất phát. (a) Nếu sinh viên có thể bơi với tốc độ 1.2 m/s trong
nước động , thì bạn đó mất bao nhiêu thời gian cho hành trình trên? (b) Giả sử với cùng
đoạn đường trên mà mặt nước tĩnh, thì bạn đó bơi mất bao lâu? (c) Tại sao thời gian bơi
lâu hơn khi có vận tốc dòng chảy?
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
v ngược dòng:[tex]v_{1}=v-v_{n}=1,2-0.5=0.7(m/s)[/tex]
v xuôi dòng:[tex]v_{2}=v+v_{n}=1,7(m/s)[/tex]
a,[tex]t_1=\frac{s}{v_1}+\frac{s}{v_2}=\frac{1}{0,7}+\frac{1}{1,7}[/tex]
b,nếu nưỡc tĩnh:[tex]t_2=\frac{2s}{v}=\frac{2}{1,2}(s)[/tex]
c,xét [tex]t_1-t_2=(\frac{s}{v-v_n}+\frac{s}{v+v_n})-\frac{2s}{v}=\frac{2sv}{v^2-v_n^2}-\frac{2s}{v}=\frac{2sv_n^2}{(v^2-v_n^2).v}[/tex]
Luôn thấy hiệu thời gian trên luôn lớn hơn 0 với mọi vận tốc bất kỳ của dòng nước, nên có điều phải cm
Tham thảo thêm tài liệu tại Thiên Đường kiến thức
 
  • Like
Reactions: Atepai
Top Bottom