Bài tập thực hành vật lý 8!

T

trantuong99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một thanh gỗ thẳng dài có thể quay quanh một trục gắn cố định ở giá thí nghiệm, thước chia đến mm, một bình hình trụ lớn đựng nước, một bình hình trụ lớn đựng dầu hỏa, một lọ nhỏ rỗng, một lọ nhỏ chứa đầy cát có nút, 2 sợi dây. Hãy trình bày phương án xác định khối lượng riêng của dầu hỏa.
 
C

cry_with_me

- Lắp thanh gỗ vào trục quay để có 1 đòn bẩy. Treo lọ rỗng vào đòn bên phải, treo lọ đầy cát vào một vị trí ở đòn bên trái sao cho đòn bẩy cân bằng nằm ngang.

Ta có: $P_o.l_o = P.l$ (1)



- Nhúng lọ đựng đầy cát ngập trong nước rồi tìm vị trí treo nó sao cho đòn bẩy cân bằng:


$P_o.l_o = (P-F).l'$ (2)


- Từ (1) và (2):$ F = \dfrac{P(l' - l)}{l'}$


Mà $F = d_n.V$
-> $ d_n = \dfrac{P}{V}.\dfrac{l' - l}{l'}$


- Lặp lại thí nghiệm bằng cách thay nước bằng dầu hỏa, tìm vị trí l'' treo lọ cát để đòn bẩy cân bằng.


- Ta có: $d_d = \dfrac{P}{V}.\dfrac{l'' - l}{l''}$


-> $d_d = d_n .\dfrac{(l'' - l).l'}{(l' - l).l''} $

<-> $ D_d = D_n . \dfrac{(l'' - l).l'}{(l' - l).l''} $
 
Top Bottom