Bài tập thế năng thế năng trọng trường thế năng đàn hồi

B

bechip159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một cần cẩu nâng một contenơ có khối lượng 3000kg từ mặt đất lên độ cao 2m (tính theo di chuyển của trọng tậm contenơ), sau đó đổi hướng và hạ nó xuống sàn một ô tô tải ở độ cao cách mặt đất 1,2 m
a/Tìm thế năng của contenơ trong truọng trường khi nó ở độ cao 2m.Tính công cảu lực phát động( lực căng của dây cáp) để nâng nó lên độ cao này.
b/Tìm độ biến thiên thế năng của contenơ hạ từ độ cao 2m xuống sàn ô tô.Công của trọng lực có phụ thuộc cách di chuyển contenơ giữa hai vị trí đó không?Tại sao?

2/Một buồng cáp treo chở người với khối lượng tổng cộng 800 kg đi từ vị trí xuất phát cách mặt đất 10m tới một trạm dừng trên núi ở dộ cao 550m, sau đó lại đi tiếp tới 1 trạm khác ở độ cao 1300m.
a/Tìm thế năng trọng trường của vật tạo vị trí xuất phát và tại các trạm dừng.
-Lấy mặt đất làm mức không
-Lấy trạm dừng chân thứ nhất làm mức không
b/Tính công do trọng lực thực hiện khi buồng cáp treo di chuyển
-Từ vị trí xuất phát tới trạm dừng thừ nhất
-Từ trạm dừng thứ nhất tới trạm dừng tiếp theo
Công này có phụ thuộc việc chọn mức không như ở câu a không?

3/Cho một lò xo nằm ngang ở trạng thái ban đầu không bị biến dạng. Khi tác dụng một lực F=3N kèo lò xo cũng theo phương ngang, ta thấy nó dãn được 2 cm
a/Tìm độ cứng của lò xo
b/Xác định giá trị thế năng đàn hồi cùa lò xo khi nó dãn được 2cm
c/Tính công do lực đàn hồi thực hiện khi lò xo được kéo dãn thêm từ 2cm đến 3,5cm.Công này dương hay âm?Giải thích ý nghĩa.Bỏ qua mọi lực cản.

4/Giữ 1 vật khối lượng 0,25 kg ở đầu 1 lò xo đặt thẳng đứng với trạng thái ban đầu chưa bị biến dạng. Ấn cho vật đi xuống làm lò xo bị nén 1 đoạn 10 cm.Tím thế năng tổng cộng của hệ vật - lò xo tại vị trí này. Lò xo có độ cứng 500N/m và bỏ qua khối lượng của nó. Cho g=10m/s^2 và chọn mức không của thế năng tại vị trí lò xo không biến dạng.
 
H

hangthuthu

Bài 1:
Thế năng : $W_{t}=mgh$
công của lực phát động: $A=W_{t}$
Độ biến thiên thế năng: $\Delta W_{t}=W_{t'}-W_{t}$
Trọng lực là lực thế nên công mà nó thực hiện đc chỉ phụ thuộc vào vị trí đầu và cuối,ko phụ thuộc vào hình dạng quỹ đạo.
 
H

hangthuthu

Bài 3:
a)độ cứng $k=\frac{F}{\Delta l}$
b)thế năng đàn hồi: $W_{dh}=k\frac{x^{2}}{2}$
c)công của lực đàn hồi là :
$A_{dh}=-A_{Fk}=-k\frac{x_{1}^{2}-x_{2}^{2}}{2}$
công của lực đàn hồi âm vì nó có xu hướng ngăn cản lại chuyển động kéo dãn thêm ra (lực đàn hồi luôn hướng về vị trí ko biến dạng của lò xo)
 
H

hangthuthu

Bài 4:
Thế năng của hệ bao gồm thế năng trọng trường và thế năng đàn hồi của vật: (lưu ý thế năng trọng trường âm vì ở dưới mốc tính thế năng)
$W=-mgx+\frac{kx^{2}}{2}$
 
Top Bottom