Vật lí 11 Bài tập thấu kính.

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Hai điểm sáng S1 và S2 nằm trên trục chính của thấu kính hội tụ tiêu cự f = 4cm, cách nhau khoảng S1S2 = 9cm. Tìm vị trí đặt thấu kính để các ảnh cho bởi thấu kính trùng nhau.
P/s: Mình thấy lời có ghi "Hai ảnh S1' và S2' phải trái bản chất: d1' = -d2' " với d1' là ảnh của vật điểm sáng s1 và d2' là ảnh của vật điểm sáng s2. Giải thích giúp mình đoạn lời giải mình đã ghi ở trên.
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đề: Hai điểm sáng S1 và S2 nằm trên trục chính của thấu kính hội tụ tiêu cự f = 4cm, cách nhau khoảng S1S2 = 9cm. Tìm vị trí đặt thấu kính để các ảnh cho bởi thấu kính trùng nhau.
P/s: Mình thấy lời có ghi "Hai ảnh S1' và S2' phải trái bản chất: d1' = -d2' " với d1' là ảnh của vật điểm sáng s1 và d2' là ảnh của vật điểm sáng s2. Giải thích giúp mình đoạn lời giải mình đã ghi ở trên.
Akie3301Thứ nhất đây là thấu kính hội tụ, dụa vào điểm đặt vật sẽ cho ra ảnh có tính chất khác nhau: ảnh thật hoặc ảnh ảo
Vì [imath]S_1S_2 = 9cm[/imath], nghĩa là hai điểm sáng không trùng nhau, nếu chúng cho cùng một loại ảnh (ảo hoặc thật) chắc chắn sẽ có hai ảnh ở hai vị trí khác nhau
Vì thế phải có một ảnh áo và một ảnh thật, tức [imath]S_1[/imath] và [imath]S_2[/imath] có một điểm nằm ngoài [imath]f[/imath] và một điểm nằm trong khoảng tiêu cự. Nên ảnh [imath]S_1',S_2'[/imath] trái bản chất

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề về thấu kính
 

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
Thứ nhất đây là thấu kính hội tụ, dụa vào điểm đặt vật sẽ cho ra ảnh có tính chất khác nhau: ảnh thật hoặc ảnh ảo
Vì [imath]S_1S_2 = 9cm[/imath], nghĩa là hai điểm sáng không trùng nhau, nếu chúng cho cùng một loại ảnh (ảo hoặc thật) chắc chắn sẽ có hai ảnh ở hai vị trí khác nhau
Vì thế phải có một ảnh áo và một ảnh thật, tức [imath]S_1[/imath] và [imath]S_2[/imath] có một điểm nằm ngoài [imath]f[/imath] và một điểm nằm trong khoảng tiêu cự. Nên ảnh [imath]S_1',S_2'[/imath] trái bản chất

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề về thấu kính
Tên để làm gìHình như ảnh và vật nếu cùng phía với trục chính thì cũng trái bản chất phải không ạ?
 
Top Bottom