Bài tập thấu kính

X

xuanquynh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một thấu kính hội tụ có f=12cm điểm sáng A trên trục chính có ảnh A' Dời A gần thấu kính thêm 6cm A' dời 2cm định ví trí vật và ảnh lúc đầu.
2. Thấu kính phân kì có f=-10cm vật AB trên trục chính, vuông góc với trục chính, có ảnh A'B'. Dịch chuyển AB lại gần thấu kính thêm 15cm thì ảnh dịch chuyển 1,5cm. Xác định vị trí vật và ảnh lúc đầu
3. A,B,C là 3 điểm thẳng hàng. Đặt vật ở A, một thấu kính ở B thì ảnh hiện ra ở C với độ phóng đại |k1|=3. Dịch thấu kính xa vật đoạn l=64xm thì ảnh vẫn hiện ra ở C với độ phóng đại |k2|=1/3.Tính f và đoạn AC
 
N

nganha846

1. Một thấu kính hội tụ có f=12cm điểm sáng A trên trục chính có ảnh A' Dời A gần thấu kính thêm 6cm A' dời 2cm định ví trí vật và ảnh lúc đầu.
2. Thấu kính phân kì có f=-10cm vật AB trên trục chính, vuông góc với trục chính, có ảnh A'B'. Dịch chuyển AB lại gần thấu kính thêm 15cm thì ảnh dịch chuyển 1,5cm. Xác định vị trí vật và ảnh lúc đầu
3. A,B,C là 3 điểm thẳng hàng. Đặt vật ở A, một thấu kính ở B thì ảnh hiện ra ở C với độ phóng đại |k1|=3. Dịch thấu kính xa vật đoạn l=64xm thì ảnh vẫn hiện ra ở C với độ phóng đại |k2|=1/3.Tính f và đoạn AC
1) Dạng bài vật di chuyển, ảnh di chuyển:
Ta chỉ chần viết pt ứng với vị trí ban đầu: f, d, d'
Viết pt ứng với vị trí sau:f, d - 6, d'+2
Trừ vế theo vế của hai phương trình trên cho nhau để ra quan hệ giữa d và d', thay vào pt đầu tiên tìm ra d.
2) Tương tự 1. Ta sẽ xét 2 trường hợp vật lại gần và ra xa thấu kính.
3) Thấu kính tại B.
Nếu đặt vật tại A cho ảnh tại C.
Vậy nếu đặt vật tại C sẽ cho ảnh tại A.
Giữa A và C chỉ có 2 vị trí của thấu kính cho ảnh rõ nét.

Từ đó ta có thể suy ra, vị trí thứ 2 của thấu kính sẽ là vị trí sao cho d2 = d1', và d2' = d1
Như vậy d = d' - 64 cm
Từ điều kiện đầu, |k| = 3 ta sẽ có d' = 3d.

Tìm ra d dễ dàng.
 
Top Bottom