Vật lí 11 Bài tập thấu kính nâng cao

thanhhong2k6

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2022
10
8
6
20
Lạng Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thấu kính phân kì L1 có f = 10 cm, cách màn 70 cm. Giữa L1 và màn đặt thấu kính hội tụ L2. Chiếu một chùm sáng song song với trục chính của L1.Khi dịch chuyển L2 ta nhận thấy chỉ có một điểm duy nhất của L2 tạo được điểm sáng trên màn. Tính f2?
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Thấu kính phân kì L1 có f = 10 cm, cách màn 70 cm. Giữa L1 và màn đặt thấu kính hội tụ L2. Chiếu một chùm sáng song song với trục chính của L1.Khi dịch chuyển L2 ta nhận thấy chỉ có một điểm duy nhất của L2 tạo được điểm sáng trên màn. Tính f2?
thanhhong2k6Sơ đồ tạo ảnh:
[imath]AB - L_1 -> A_1B_1 - L_2 -> A_2B_2[/imath]
a) Ta có:
[imath]d_1' = \dfrac{d_1.f}{d_1-f}[/imath]
Với [imath]d_1 = \infty[/imath] nên [imath]d_1' = f = -10cm[/imath]
[imath]d_2 = l - d_1' = 70+10 = 80cm[/imath]
Điều kiện để chỉ có một vị trí duy nhất của [imath]L_2[/imath] tạo được điểm sáng tại H là:
+ [imath]d_2'=d_2[/imath] và [imath]d_2'+d_2[/imath] bằng khoảng cách từ ảnh [imath]S_1'[/imath] tạo bởi [imath]L_1[/imath] đến màn bằng: [imath]|d'| + l = 80cm[/imath]

Giải hệ được: [imath]d_2' = d_2 = 40cm[/imath]
Vậy [imath]f_2 = \dfrac{d_2.d_2'}{d_2 + d_2'} = 20cm[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề về thấu kính
 
Top Bottom